saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh nhân ngộ độc vì ăn nhầm lá ngón được cứu sống ngoạn mục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tê lưỡi, đau đầu chóng mặt… sau khi ăn nhầm lá ngón.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh nhân M, 49 tuổi, trú tại (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vào đêm ngày 30/8 trong tình trạng nôn, tê lưỡi, đau đầu chóng mặt…sau khi ăn nhầm lá ngón.

Bệnh nhân ngộ độc vì ăn nhầm lá ngón được cứu sống ngoạn mục Ảnh 1
Bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các y bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời rửa dạ dày và điều trị, chăm sóc tích cực.

Hiện tại, sau 1 ngày được các y bác sỹ tận tình cứu chữa, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Bác sỹ khuyến cáo, trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể khiến một người tử vong nhanh chóng là hoạt chất alkaloid.

Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật.

Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người.

Đây là một loại độc tố nguy hiểm. Loại độc trong lá ngón ngấm rất nhanh chỉ mất 5-30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng từ 1 - 7 tiếng.

Người bị ngộ độc lá ngón thường có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó dẫn đến mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Nếu ăn từ 3 lá trở lên là sẽ có nguy cơ tử vong ngay lập tức. Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng tuyệt đối không được ăn nhầm loại lá này.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN