Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống thành công

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cấp cứu thành công nam bệnh nhân 62 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nam, 62 tuổi, nhập khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực trái, đau như bóp nghẹt vùng sau xương ức, đau lan lên cằm và lan ra cánh tay trái.

Hình ảnh huyết khối gây hẹp 95% động mạch liên thất trước và hình ảnh sau nong và đặt Stent động mạch liên thất trước tái thông hoàn toàn. (Ảnh: BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình).

Bệnh nhân rơi vào tình trạng tím tái toàn thân, vã mồ hôi,  chân tay lạnh, mạch đập chậm. Qua thăm khám lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp (tắc mạch máu cung cấp máu cho tim).

Bệnh nhân được chuyển ngay đến khoa Nội Tim mạch để chụp mạch vành cấp cứu. Sau đó, các bác sĩ phát hiện huyết khối gây hẹp 95% đoạn I-II động mạch liên thất trước, hẹp 90% đoạn I động mạch vành bên phải.

Kíp can thiệp động mạch vành đã tiến hành nong và đặt Stent đoạn I động mạch liên thất trước và đoạn I động mạch vành bên phải. Sau can thiệp động mạch vành của bệnh nhân được tái thông hoàn toàn, bệnh nhân hết đau ngực, huyết động ổn định. Sau  6 ngày điều trị sức khoẻ người bệnh ổn định hết đau thắt ngực.

Theo BSCK II Trần Hoàng Dương, trưởng khoa Nội tim mạch, cho biết bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý cấp cứu, tỷ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu và can thiệp mạch vành kịp thời.

Bệnh thường gặp trên nền người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm.

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim như đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có Khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN