Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh nhân 95 tuổi bị viêm phúc mạc do hoại tử ruột non được cứu sống

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân H.V.T., 95 tuổi, bị viêm phúc mạc do hoại tử ruột non.

Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Xuyên Á Long An đã phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân H.V.T., 95 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hòa, Long An bị viêm phúc mạc do hoại tử ruột non.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật. (Ảnh: BVCC).

Người nhà cho biết, bệnh nhân đã đau thượng vị 3 ngày và nôn ói kèm theo mệt mỏi, thấy bệnh nhân ngày càng mệt nhiều hơn nên đã đưa đến cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á Long An. Bệnh nhân đã khá lớn tuổi, có tiền sử bệnh tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim.

Ngay khi đến cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân vẫn chưa thuyên giảm, kết quả xét nghiệm và siêu âm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và hội chẩn các bác sĩ nhanh chóng đưa ra kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột/ Hơi trong hệ mạch máu mạc treo chưa rõ nguyên nhân; Phình động mạch chủ bụng; Viêm phúc mạc nghi do tổn thương ruột. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật.

Tại phòng mổ, các Bác sĩ khoa Ngoại Tổng Quát đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non bị hoại tử, sau khi đưa đoạn ruột non tím đen ra ngoài, bác sĩ sẽ kiểm tra trường hợp không ghi nhận thêm những tổn thương khác, các bác sĩ sẽ rửa bụng và hút sạch dịch viêm cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong suốt hơn 1 giờ nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và kinh nghiệm chuyên môn dày dặn của êkíp bác sĩ Ngoại Tổng Quát và Gây Mê Hồi Sức Bệnh viện Xuyên Á Long An. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa ICU, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang dần hồi phục rất tốt.

Theo các bác sĩ, viêm phúc mạc là một bệnh lý rất nặng trong ngoại khoa do nhiều nguyên nhân gây nên như thủng ruột, thủng dạ dày, tắc ruột.

Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng gây sốc và nhiễm độc với tỷ lệ tử vong lên đến 60-70%. Chính vì vậy, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm khi có dấu hiệu để hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng như trên.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN