saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh nhân 37 tuổi được thực hiện ca ghép tim xuyên Việt cứu sống ngoạn mục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não, đây là ca ghép tim Xuyên Việt vô cùng đặc biệt.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, đang ở độ tuổi thanh xuân nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái, mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Các bác sĩ đồng loạt phối hợp để ghép tim thành công cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Trung ương Huế).

Theo đó, ngày 5/5/2022, bệnh viện nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS.TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện, đã nhanh chóng lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 phút.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện TW Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45 phút. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh H., 37 tuổi, trú tại Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1h20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định.

Theo bệnh viện, ca ghép tim này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN