saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh Alzeimer của bà Nga Thương Ngày Nắng Về nguy hiểm thế nào mà người già muốn tránh cũng không được?

Thiên An
Chia sẻ

Không chỉ lấy đi nước mắt của nhiều khán giả trong phim, thực tế ngoài đời căn Alzheimer cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người già và gia đình người mắc bệnh.

Sau 54 tập, bộ phim Thương Ngày Nắng Về đã chính thức kép lại với rất nhiều cảm xúc lắng đọng. Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng khán giả chính là vai diễn bà Nga béo (NSƯT Thanh Quý) bán bún riêu, cả đời tần vì con. Nét diễn chân thực trong từng ánh mắt, biểu cảm cùng với gương mặt phúc hậu giúp nữ diễn viên chiếm được cảm tình của người xem.  

Bệnh Alzeimer của bà Nga Thương Ngày Nắng Về nguy hiểm thế nào mà người già muốn tránh cũng không được? Ảnh 1
Bà Nga (NSƯT Thanh Quý) trong Thương Ngày Nắng Về 
Bệnh Alzeimer của bà Nga Thương Ngày Nắng Về nguy hiểm thế nào mà người già muốn tránh cũng không được? Ảnh 2
Bà Nga cùng các con biết tin mình bị bệnh mất trí nhớ

Tuy nhiên ở những tập cuối của bộ phim, khán giả đã phải khóc hết nước mắt vì thông tin bà Nga mắc bệnh Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này khiến bà lúc nhớ lúc quên, thậm chí nhiều khi còn chẳng nhận ra cả con lẫn cháu.  

Nhiều khán giả, đặc biệt là những người cao tuổi khi xem đến phân đoạn này đều vô cùng quan tâm đến căn bệnh này. Bởi trong thực tế, bệnh Alzheimer cũng là "cơn ác mộng" đối với người già.  

Alzheimer - nỗi "ác mộng" đối với người già

Bệnh Alzheimer’s (hay còn gọi là chứng mất trí nhớ) là một hội chứng bệnh lý về não ngày càng phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng đến chức năng của vỏ não như: suy giảm trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết ngôn ngữ, phán đoán các năng lực học tập, xã hội nhưng ý thức bệnh nhân không bị rối loạn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện trên thế giới có khoảng 35,6 triệu người mắc chứng mất trí nhớ, trong đó chủ yếu là các nước có thu nhập thấp và trung bình. Căn bệnh này đang có xu hướng tăng nhanh chóng vào năm 2050.  

Bệnh Alzeimer của bà Nga Thương Ngày Nắng Về nguy hiểm thế nào mà người già muốn tránh cũng không được? Ảnh 3
Ảnh minh họa. Internet

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở người già tuổi từ 65 tuổi trở lên. Gần một nửa số người mắc bệnh Alzheimer được thống kê trong khoảng từ 75 đến 85 tuổi.

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở ngươi già, từ 65 tuổi trở lên. Gần một nửa số người mắc bệnh Alzheimer được thống kê trong khoảnh từ 75 đến 85 tuổi.  

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Tuy từng người, có thể có một số triệu chứng khác nhau nhưng  vấn đề đầu tiên mà nhiều người mắc Alzheimer đều gặp là là tính hay quên nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng đến khả năng hoặc hoạt động của người bệnh.  

Bệnh Alzeimer của bà Nga Thương Ngày Nắng Về nguy hiểm thế nào mà người già muốn tránh cũng không được? Ảnh 4
Ảnh minh họa. Internet

Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt ở nhà  tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng.  

Ngoài ra, người mắc bệnh Alzheimer còn có thể mắc các triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.

Chính vì vậy bệnh nhân mắc  Alzheimer đều cần có người trông coi và chăm sóc cẩn thận từng chút một.  

Được biết, hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên, đã có nhiều phương pháp điều trị tiên tiến hơn so với trước đây bao gồm cả thuốc men, thay đổi lối sống và các biện pháp can thiệp. 

Xem thêm: Con trai Lê Dương Bảo Lâm vừa ra đời đã phải làm ngay tiểu phẫu

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

BÌNH LUẬN