Sống khỏe

Sống khỏe

Trước ngày nghỉ Tết, bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ khi đang chơi đùa trong lớp

Thiên An
Chia sẻ

Gia đình cho biết trong buổi học cuối cùng trước khi nghỉ Tết, bé H. chơi đùa với bạn cùng lớp và vô tình bị kéo đâm vào đầu

Ngày 19/1, thông tin với TTO, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé P.T.H. (12 tuổi, Hà Nội) bị kéo đâm thủng hộp sọ.

Được biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tỉnh trạng tỉnh táo, cây kéo cắm chặt vào vùng thái dương phải. Qua chụp phim cho thấy cây kéo đâm qua xương sọ vào trong hộp sọ.

Trước ngày nghỉ Tết, bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ khi đang chơi đùa trong lớp Ảnh 1
Ảnh: TTO

Qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết trong buổi học cuối cùng trước khi nghỉ Tết, bé H. chơi đùa với bạn cùng lớp và vô tình bị kéo đâm vào đầu, Dân Trí đưa tin. 

Bác sĩ  Trần Minh Tân - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhận định, các trường hợp bị dị vật đâm thủng hộp sọ có nguy cơ bị chảy máu não. Trường hợp này, vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, dẫn đến máu tụ ngoài màng cứng. Nếu không xử lý sớm, bệnh nhân có nguy cơ áp xe não, viêm màng não về sau.

Trước ngày nghỉ Tết, bé trai bị kéo đâm thủng hộp sọ khi đang chơi đùa trong lớp Ảnh 2
Ảnh: Dân Trí 

Sau khi tiến hành các bước cấp cứu, hổi chẩn, làm xét nghiệm, ekip tiến hành chuyển phẫu thuật cho bé trai. Trong ca mổ, bác sĩ mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu.

Được biết, hiện tại cháu bé tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, nhưng vẫn cần theo dõi thêm đề phòng biến chứng sau mổ.

Theo chuyên gia, khuyên cáo khi nạn nhân bị các vật sắc nhọn như dao, chìa khóa, kéo,... đâm vào, người sơ cứu hoặc bệnh nhân tuyệt đối không được rút dị vật ra ngay vì có thể gây tổn thương, chảy máu ồ ạt, dẫn đến tử vong. Phương án phù hợp là cố định dị vật và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN