Sống khỏe

Sống khỏe

Bé trai 2 tuổi bị hoại tử ruột non do thoát vị bẹn nghẹt được cấp cứu thành công

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), cho biết các bác sĩ tại đây vừa thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công cho bé trai bị thoát vị bẹn nghẹt gây hoại tử ruột.

Theo đó, bé trai được gia đình đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng sốt 37,8 độ, không đại trung tiện được, buồn nôn, nôn ra thức ăn, mệt mỏi; khối phồng vùng bẹn trái không đẩy lên được, sờ nắn khối phồng gây đau tức nhiều.

Hiện tại sức khoẻ của bé ổn định, bé đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. (Ảnh: BVCC).

Gia đình bé cho biết mới phát hiện khối phồng từ khoảng 20h tối hôm trước nhưng do nghĩ bé chỉ bị hạch đơn thuần nên không đưa bé đến viện ngay, đến sáng hôm sau tình trạng bé đau, sốt, mệt mỏi, không ăn nên gia đình đưa bé đến Phòng khám đa khoa Hùng Vương – Chân Mộng cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, bé được thực hiện ngay cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ tại Phòng khám chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn nghẹt bên trái cần chuyển về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương phẫu thuật cấp cứu gấp. 

Cùng lúc khi xe cứu thương đưa bé về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương các bác sĩ đã gửi các kết quả cận lâm sàng, tình trạng và chẩn đoán của bé đến các bác sĩ tại bệnh viện.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện, trực tiếp phẫu thuật cho bé, cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin từ phòng khám vệ tinh tại bệnh viện đã thiết lập kíp phẫu thuật cấp cứu sẵn sàng tiếp nhận khi bé về đến bệnh viện.

Tình trạng thoát vị bẹn nghẹt hoại tử ruột có thể dẫn đến sốc nhiễm độc nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Ngay khi đến bệnh viện bé đã được phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên phần ruột non đã bị hoại tử cần phải cắt bỏ, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần hoại tử, lập lại lưu thông.

Hiện tại sức khoẻ của bé ổn định, bé đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Các bác sĩ cho biết, thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh, không tự hết. Nếu không điều trị sẽ xảy ra biến chứng nghẹt dẫn đến các hậu quả như ruột, buồng trứng trong ổ bụng có thể chui vào ống phúc tinh mạc gây nghẹt dẫn đến hoại tử ruột, buồng trứng nếu không được mổ kịp thời.

Tổn thương tinh hoàn, mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép do nội tạng bị nghẹt.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN