Sống khỏe

Sống khỏe

Bé trai 14 tuổi phải cắt bỏ 'bộ phận quan trọng', nguyên nhân xuất phát từ chứng bệnh của nhiều nam giới

Phương Linh
Chia sẻ

Nam bệnh nhân 14 tuổi, ở Thái Bình, sưng đau tinh hoàn bất thường sau 13 ngày điều trị kháng sinh truyền dịch nhưng không khỏi. Sau đó, bệnh nhân này được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị mới tá hỏa nguyên do.

Ngày 16/3, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 14 tuổi, ở Thái Bình, sưng đau tinh hoàn bất thường sau 13 ngày điều trị kháng sinh truyền dịch nhưng các triệu chứng đau không thuyên giảm.

Thạc sỹ Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cho biết bệnh nhân N.S.T nhập viện trong tình trạng tinh hoàn phải treo cao, cứng chắc, siêu âm doopler mất hết tín hiệu mạch, hoại tử trung tâm. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, cắt tinh hoàn phải, cố định tinh hoàn trái. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bé trai 14 tuổi phải cắt bỏ 'bộ phận quan trọng', nguyên nhân xuất phát từ chứng bệnh của nhiều nam giới Ảnh 1
Bác sĩ theo dõi điều trị cho bệnh nhân

Theo PGS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, các dấu hiệu xoắn tinh hoàn rất dễ bị chẩn đoán nhầm với u tinh hoàn, viêm tinh hoàn.

Khi chẩn đoán thành bệnh khác, người ta có thể điều trị giảm đau, truyền dịch trong khi bản chất bệnh lại là xoắn tinh hoàn. Nếu tình trạng xoắn kéo dài trên 6 tiếng, tinh hoàn sẽ bị hoại tử và không còn khả năng bảo tồn. Việc cắt tinh hoàn là tất yếu với những trường hợp xoắn tinh hoàn để muộn.

Các bác sĩ khuyến cáo, với nam giới, khi có đau tinh hoàn bất thường, thậm chí là đau vùng bụng dưới, các bác sĩ thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân cần loại trừ nguyên nhân xoắn tinh hoàn đầu tiên để tránh bỏ sót thương tổn.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN