Sống khỏe

Sống khỏe

Bé trai 13 tuổi nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn nguyên vỏ sắc nhọn

Minh Hoàng
Chia sẻ

Do vỏ viên thuốc to và nhọn, nằm bên dưới thực quản khoảng 2cm, nên các bác sĩ đã thao tác hết sức tỉ mỉ để tránh làm tổn thương thêm niêm mạc thực quản.

Ngày 11/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp nhận một bé trai 13 tuổi đã nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ. Sau khi nuốt, bé đau họng nhiều, không ăn uống được. Kết quả chụp X-quang ghi nhận hình ảnh nghi ngờ dị vật cản quang vùng thực quản.

Bé trai 13 tuổi nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn nguyên vỏ sắc nhọn Ảnh 1
Hình ảnh X Quang dị vật cản quang ở thực quản. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Tai Mũi Họng để thực hiện nội soi cấp cứu gắp dị vật. Đây là viên thuốc còn nguyên vỏ, được cắt vuông vức với 4 góc rất sắc nhọn.

Do vỏ viên thuốc to và nhọn, nằm bên dưới thực quản khoảng 2cm, nên các thao tác thực hiện thủ thuật cần phải thật khéo. Các bác sĩ hết sức tỉ mỉ để tránh làm tổn thương thêm niêm mạc thực quản. 

Bác sĩ CKI Lý Phạm Hoàng Vinh cùng ekip đã lấy thành công dị vật, niêm mạc thực quản chỉ trầy xước nhẹ. Hiện bệnh nhi ổn và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bé trai 13 tuổi nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn nguyên vỏ sắc nhọn Ảnh 2
Hình ảnh viên thuốc được lấy ra từ thực quản. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Bác sĩ Vinh cho biết, các dị vật thực quản như viên thuốc khá nguy hiểm vì rất bén, có thể làm tổn thương thực quản và động mạch bên cạnh, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe - thủng thực quản, tổn thương mạch máu...

Do vậy, khi nghi ngờ bé nuốt các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN