saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé trai 10 tuổi nuốt phải cây kim dài, nhập viện cấp cứu khẩn cấp

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nuốt phải cây kim dài, bé trai cố gắng ho khạc ra nhưng không được, thấy đau vùng cổ, các bác sĩ sau đó đã cấp cứu khẩn cho bệnh nhi.

Theo người nhà bé trai V.Q. (10 tuổi trú tại Bạc Liêu), cho biết bé đang chơi ngậm 1 cây kim trong miệng thì lỡ nuốt, bé cố gắng ho khạc ra nhưng không được, bé thấy đau vùng cổ nhưng không khó thở.

Bác sĩ lấy dị vật là chiếc kim dài 4cm ra khỏi đường thở bệnh nhi. (Ảnh: BV Nhi đồng 1).

Tại bệnh viện địa phương bé được Bác sĩ khám, chụp X-Quang nghi ngờ có dị vật ở khí quản, bệnh nhi sau đó được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 với chẩn đoán Theo dõi dị vật đường thở. 

Nhờ sự phối hợp tốt của ê-kip phẫu thuật và gây mê, ngay trong đêm trực BSCK2 Phú Quốc Việt (phó trưởng khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1) đã nhanh chóng nội soi đường thở để gắp dị vật.

Nhận định ban đầu của phẫu thuật viên (PTV) khi nội soi dị vật là 1 cây kim có 1 đầu nhựa quay xuống dưới, đầu nhọn quay lên trên và đâm vào thành khí quản khoảng 1cm chiều dài.

Có thể khi rớt vào đường thở, đầu nhọn của kim luôn nằm phía trên, sau đó là phản xạ ho của bé làm cho kim đâm vào niêm mạc của khí quản, kim nằm ở khí quản cách cựa khí quản khoảng 4-5cm.

Các bác sĩ sau đó đã lấy ra dị vật là 1 cây kim dài hơn 4 cm với 1 đầu nhựa màu cam.

Sau soi gắp dị vật, đường thở bé ổn, không chảy máu. Hiện tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không còn đau, khó thở và ăn uống được.

Theo BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1), dị vật đường thở là cây kim sắc nhọn như vậy rất hiếm gặp, hy hữu chỉ ghi nhận khoảng 2 ca trong 15 năm gần đây.

Dị vật nhọn trong đường thở không chỉ làm tắc nghẽn, khó thở cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng khí phế quản, tràn khí hoặc tổn thương các mạch máu và cơ quan xung quanh, có thể dẫn đến tử vong.

Rất may bé trai 10 tuổi trên được đưa đến BV Nhi Đồng 1 soi cấp cứu kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần lưu ý các trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật đều là rất nguy hiểm.

Người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ thói quen ngậm đồ vật trong miệng, dễ sặc vào đường thở.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN