Sống khỏe

Sống khỏe

Bé gái 8 tuổi sốc phản vệ, nguy kịch sau khi ăn mỳ tôm buổi sáng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cấp cứu thành công bệnh nhân phản vệ sau khi ăn mì tôm.

Theo đó, Bệnh nhi N.T.G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được. Trước đó, bệnh nhi có ăn mì tôm trong bữa sáng (chỉ ăn mì tôm không).

Bé gái 8 tuổi sốc phản vệ, nguy kịch sau khi ăn mỳ tôm buổi sáng Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ của bệnh nhi. (Ảnh: BVCC).

Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi.

Bệnh nhi ngay lập tức được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1 - 2 ngày.

Theo BS chuyên khoa I. Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp trên cũng có khả năng xảy ra.

Ngoài ra, các cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhịp nhàng giữa lãnh đạo bệnh viện, khoa cấp cứu 115 và khoa Nhi để cùng cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN