saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé gái 8 tháng tuổi ở Cà Mau bị tiêm nhầm vaccine Covid-19

Minh Hoàng
Chia sẻ

Hiện bé gái đang được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa nội của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Ngày 4/4, ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau - cho biết trên Người Lao Động, đã có báo cáo về việc bé gái 8 tháng tuổi tiêm vaccine 5 trong 1 nhưng lại tiêm nhầm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer.

"Bước đầu, đã tạm đình chỉ cán bộ để xảy ra sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo địa phương tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc trên", ông Đăng thông tin thêm.

Trạm y tế xã Tam Giang Tây. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau nhận được thông tin bé M. (SN 2021, nặng 7,4kg) bị tiêm nhầm vaccine trong đợt tiêm chủng mở rộng tại xã Tam Giang Tây. 

Cụ thể, buổi tiêm chủng vào sáng 1/4 tại Trạm Y tế xã Tam Giang Tây có 30 bé. Vaccine được chỉ định tiêm cho bé N.N.M. là SII (vaccine 5 trong 1) và OPV. Qua xác minh thực tế loại vaccine đã tiêm cho bé M là Comirnaty (Pfizer) LOT/EXP: PC A005 06/2022, liều lượng 0,3ml. Người trực tiếp thực hiện tiêm cho bé M. là y sĩ C.M.Đ.

Khi phát hiện tiêm nhầm vaccine, y sĩ C.M.Đ. (y sĩ trực tiếp thực hiện tiêm) đã báo cáo rõ sự việc cho trưởng trạm y tế. Bé N.M. được đưa vào phòng bệnh để theo dõi sức khỏe ngay sau khi phát hiện sự cố. 

Lúc này bé vẫn thở đều, bú tốt, SPO2 là 97%, mạch 153 lần/phút, nhiệt độ là 36,9 độ C. Sau đó, Trạm y tế xã Tam Giang Tây đã nhanh chóng thông báo cho mẹ bé về sự cố trên và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, theo dõi phản ứng sau tiêm cho bé.

Đến khoảng 12h cùng ngày, bé M được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau để tiếp tục theo dõi.

Trước sự cố này, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh công tác tiêm chủng, không để xảy ra sự cố tương tự.

Địa phương đã tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên trực tiếp thực hiện chuyên môn; đồng thời tổ chức họp kiểm tra, báo cáo quy trình tiêm chủng về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hiện bé M. đang được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại Khoa nội của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Hiện sức khỏe của bé ổn định, dần hồi phục và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN