saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé gái 5 tuổi có búi tóc lớn trong dạ dày vì hay ngậm, nuốt tóc

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa tiến hành phẫu thuật lấy thành công búi tóc có lẫn dây chun trong dạ dày bệnh nhi A.T. (5 tuổi, trú tại Điện Bàn, Quảng Nam).

Theo VTV News, trước đó vài ngày, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng thượng vị.

Các bác sĩ lấy thành công dị vật kích thước 15x4x3cm, gồm các búi tóc lẫn dây chun bện chặt vào nhau trong bụng bé gái. (Ảnh: VTV News).

Đến sáng 10/5, bệnh nhi được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Tiến hành kiểm tra và siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhi có khối bã thức ăn rắn chắc. Người nhà bệnh nhi cho biết, bé gái hay ngậm và nuốt tóc của mình.

Bệnh nhi sau đó được thực hiện nội soi dạ dày. Kết quả, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhi một khối tóc, dây chun dính chặt với nhau kéo dài từ dạ dày xuống đến ruột non đoạn tá tràng.

Kích thước khối dị vật quá lớn để lấy qua đường nội soi. Do vậy, các bác sĩ quyết định, khối dị vật được kéo ngược từ ruột non lên lại dạ dày để chuẩn bị cho phẫu thuật mở dạ dày lấy dị vật.

Sau khi phẫu thuật, qua đường mổ nhỏ trên thành bụng mở vào dạ dày các bác sĩ đã lấy thành công toàn bộ khối dị vật kích thước 15x4x3cm, gồm các búi tóc lẫn dây chun bện chặt vào nhau.

Nguồn tin trên dẫn lời Bác sĩ CKI Thái Kế Huấn, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, cho biết bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel (hội chứng tóc mây) rất hiếm gặp.

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ và giáo viên mầm non  cần lưu ý nếu trẻ nhỏ xuất hiện các hành vi như thích ngậm, nuốt tóc hay các vật dạng sợi thành thói quen thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN