saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé gái 3 tuổi bị thủng ruột, nhập viện khẩn cấp vì món đồ chơi quen thuộc

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong lúc đang chơi bé gái đã nuốt 3 viên bi nam châm mà gia đình không hay biết, sau khi nuốt, bé gái bị đau bụng và gò từng cơn, nôn ói nhiều lần.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cho biết các bác sĩ tại đây đã phẫu thuật, lấy thành công 3 viên bi nam châm xếp hình (kích thước 3 ly) trong ruột bé gái 3 tuổi.

Bé gái 3 tuổi bị thủng ruột, nhập viện khẩn cấp vì món đồ chơi quen thuộc Ảnh 1
Các viên bi nam châm được bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi. (Ảnh: BV Nhi đồng 2).

Theo các bác sĩ, các viên bi đã dính hai mép ruột lại vào nhau, dẫn đến thủng ruột. Các bác sĩ trong e-kip ca mổ đã mở rộng vị trí thủng để lấy các viên bi nam châm này ra ngoài và khâu lại chỗ đoạn ruột bị thủng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, đây là đồ chơi được gia đình đặt mua gồm nhiều viên bi màu sắc hấp dẫn. Các viên bi này có thể xếp thành các khối vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện…

Trước đó, trong lúc đang chơi bé gái đã nuốt 3 viên bi nam châm nhưng gia đình không hay biết, sau khi nuốt, bé bị đau bụng và gò từng cơn, nôn ói nhiều lần.

Bé được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 và được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang, phát hiện dị vật. May mắn, dị vật đã được lấy ra thành công, sức khỏe bé đã dần ổn định.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn Vũ – khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện, cho rằng đây là một trong những trường hợp đặc biệt, bé đã nuốt trên hai viên bi nam châm.

Các viên bi này sẽ hít dính vào nhau, khó theo phân ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. 

Trung bình hằng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp trẻ nuốt nhiều viên bi nam châm xếp hình tương tự. Đây là loại đồ chơi vô cùng nguy hại, với kích thước nhỏ nguy cơ trẻ nuốt hay hóc vào mũi rất cao.

Trước đó, các bác sĩ của bệnh viện đã nhiều lần nội soi tiêu hóa để lấy dị vật như đồ chơi, vật dụng mà con trẻ vô tình nuốt phải.

Bác sĩ cảnh báo, gia đình cần chọn lựa đồ chơi phù hợp, quan sát trong lúc các con đang chơi để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN