Sức khỏe

Bé 7 tuổi bị đứt gần rời ngón tay khi giúp anh trai nấu ăn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngón tay của bệnh nhi gần đứt rời, gia đình vội băng tạm rồi đưa em đến trạm y tế, sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Theo Báo Nhân Dân, các bác sĩ khoa Chỉnh hình Bệnh viện Nhi Trung ương vừa điều trị cho bé trai 7 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng ngón IV, V của bàn tay trái bị đứt gần rời.

Bé 7 tuổi bị đứt gần rời ngón tay khi giúp anh trai nấu ăn Ảnh 1

Trước đó, vào khoảng 19h ngày 16/9, khi thấy anh trai đang băm hành để nấu ăn, bệnh nhi với tay lấy thêm củ hành cho anh băm, không may anh trai băm trượt nên trúng vào tay bệnh nhi.

Sau tai nạn, ngón tay của bệnh nhi gần đứt rời. Gia đình vội vã băng tạm rồi đưa bệnh nhi đến trạm y tế, sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh để sơ cứu. Sơ cứu xong, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng ngón IV, V của bàn tay trái đã bị đứt gần rời, chỉ còn phần da dập nát ở ngón tay. Ngay lập tức, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chụp X-quang, làm các xét nghiệm cần thiết và chỉ định phẫu thuật vi phẫu.

Sức khỏe đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Vũ Hoàng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, người phẫu thuật cho bé trai cho biết, đây là một tổn thương rất nghiêm trọng, ngón tay 4 - 5 bàn tay trái của trẻ đã đứt toàn bộ gân gấp.

Bên cạnh đó, gân duỗi và một phần nguồn mạch nuôi, vết thương thấu khớp mẻ diện khớp và xương đốt ngón tay.

Để phục hồi ngón tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành lắp ráp xương, kết hợp xương bằng đinh Kirschner, nối lại gân duỗi và gân gấp ngón tay 4- 5 bàn tay trái và khâu phục hồi da ngón của bé.

Ca phẫu thuật kéo gần 3 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Sau phẫu thuật các ngón tay đã hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. 

Tuy nhiên theo các bác sĩ để bàn tay có thể cử động như bình thường, bé vẫn cần một quá trình điều trị chống nhiễm trùng, bất động bột chờ lành thương và tập phục hồi chức năng.

Nguồn tin trên dẫn lời TS.BS Hoàng Hải Đức – Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm, Khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tai nạn trong sinh hoạt với các mức độ khác nhau.

Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi, nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất