saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt hơn 15 vết, nhập viện khẩn chạy ECMO, lọc máu liên tục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bị tấn công bởi hơn 15 mũi chích từ ong vò vẽ, bé trai 5 tuổi nhanh chóng nôn ói, tiêu lỏng, tiểu ít, khó thở, sưng vết chích rồi dần mê man, sưng phù mi mắt.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, cho biết bé trai 5 tuổi ngụ Bình Tân, TP HCM nhanh chóng nôn ói, tiêu lỏng, tiểu ít, khó thở, sưng vết chích rồi dần mê man, sưng phù mi mắt sau khi bị ong đốt.

Bé 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt hơn 15 vết, nhập viện khẩn chạy ECMO, lọc máu liên tục Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi.

Vết ong đốt được người nhà sơ cứu giảm đau tại chỗ bằng lá môn và vôi trầu. 8 giờ sau khi bị ong đốt, bệnh nhi được đưa đến cấp cứu tại BV Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng đừ người, môi tái, oxy máu thấp.

Ngoài ra, bệnh nhi có các biểu hiện như tay chân mát lạnh, mạch nẩy mờ khó bắt, huyết áp tụt nghiêm trọng khó đo, vàng da vàng mắT, vết chích hoại trung tâm 15 vết ở đầu, lưng, mông, sưng mi mắt.

Bệnh nhi nhanh chóng được đặt nội khí quản thở máy, tăng nhanh liều vận mạch nhiều loại, kháng viêm mạnh toàn thân, kháng dị ứng.

Các bác sĩ tiến hành xử trí một trường hợp phản vệ bài bản, nhưng cơ bản vẫn chưa khống chế được độc tố và tình trạng suy đa tạng tiến triển nhanh chóng. 

Tại Khoa Hồi Sức Tích Cực - Chống độc, bệnh nhi suy gan thận, chức năng tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rối loạn đông máu, tổn thương phổi rất nặng, thở máy và trong tình trạng suy hô hấp rất nặng.

Tốc độ thở máy của bệnh nhân không kiểm soát được, buộc phải chỉ định khẩn chạy ECMO, lọc máu liên tục.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhi đang dần cải thiện, được cai ECMO sau hơn nửa tháng và rút ống nội khí quản ổn định. Sau một tháng điều trị, tình trạng suy đa tạng cải thiện tốt, tổn thương phổi đang dần ổn định trở lại.

Các bác sĩ cho biết, thông thường mức độ nặng do ong đốt tùy thuộc vào số lượng vết đốt. Đối với người lớn, khi ong đốt hơn 30 nốt sẽ gây sốc phản vệ, tổn thương gan thận.

Tuy nhiên với trẻ em, chỉ cần hơn 10 vết đốt đã có thể dẫn đến sốc, tổn thương đa cơ quan, tán huyết, suy thận cấp, thậm chí tử vong nếu không được xử trí kịp thời. 

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với vết ong đốt, độc tố xuất phát từ mũi kim, vì vậy khi bị ong đốt cần lấy ngay mũi kim ra ngoài.

Rửa sạch vết ong chích bằng xà phòng, lấy mũi kim ra và chườm lạnh để giảm đau tại chỗ. Riêng với người có cơ địa như viêm da, dị ứng khi thấy nổi mẩn đỏ và có dấu hiệu khó thở sau khi bị ong chích nên đưa ngay đi bệnh viện.

Tuyệt đối không châm kim cho máu chảy ra hay đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN