saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bé 12 tuổi bị viêm cơ tim, ngưng tuần hoàn sau khi mắc Covid-19 được cấp cứu thành công

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, nơi đây vừa cấp cứu thành công bệnh nhi N.P. (12 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) bị viêm cơ tim do Covid-19 gây ra.

Trước đó, ngày 10/3, bé P. được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, SpO2 chỉ là 80% (độ bão hòa ô xy trong máu ngoại vi). Bé P có tiền sử khỏe mạnh.

Bé 12 tuổi bị viêm cơ tim, ngưng tuần hoàn sau khi mắc Covid-19 được cấp cứu thành công Ảnh 1
Sau khi được cấp cứu, sức khoẻ của bệnh nhi P. đang dần ổn định. (Ảnh: BVCC).

Mặc dù khi nhập viện, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19, nhưng các bác sĩ Khoa Cấp cứu nhận định, đây là trường hợp nghi mắc Covid-19 diễn biến nặng. Sau khi tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả, bé P. dương tính với Covid-19. 

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Tim Hà Nội đã nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển bệnh nhi đến Khoa Hồi sức nhi để tiến hành đặt nội khí quản. Do tình trạng của bệnh nhi diễn biến xấu, chỉ số thở máy lên cao, huyết động không ổn định nên phải duy trì hai vận mạch.

Một ngày sau đó, bệnh nhi xuất hiện rối loạn nhanh thất và ngưng tuần hoàn buộc các bác sĩ phải tiến hành sốc điện cấp cứu. Cùng với đó, do chức năng tim giảm nhiều, các bác sĩ đã dùng thuốc rối loạn nhịp cho bệnh nhi nhưng không đáp ứng. 

Các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp mắc Covid-19 trở nặng, bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp. Bệnh nhi được chỉ định đặt ECMO, thiết bị tuần hoàn tim, phổi ngoài cơ thể. 

Trong quá trình đặt máy ECMO, bệnh nhi vẫn phải sốc điện và cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau 2 ngày chạy ECMO, tình trạng bệnh nhi tốt dần lên và được cai ECMO. Đến ngày thứ 3, bệnh nhi được rút nội khí quản, huyết động đã ổn định. Hiện tại, sức khỏe của bé P. đã ổn định và tự thở được khí trời.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Trọng Tú Khoa Hồi sức nhi, cho biết ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân đơn vị đã chẩn đoán P. bị viêm cơ tim nguyên nhân có thể là do Covid-19 gây ra mặc dù đã test nhanh 2 lần.

Bác sĩ Lê Trọng Tú cũng khuyến cáo, mặc dù trẻ mắc Covid-19 trở nặng chưa nhiều nhưng các bậc phụ huynh không thể chủ quan vì những biểu hiện bệnh ở trẻ khá đa dạng không chỉ các triệu chứng hô hấp mà cả ở các cơ quan khác như tim, não... cần phát hiện và đưa bệnh viện sớm. Trẻ đủ tuổi nếu tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ giảm nguy cơ mắc và trở nặng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN