saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Ảnh hưởng tồi tệ của tình trạng 'Covid-19 kéo dài' đối với những người đã khỏi bệnh

Song Long
Chia sẻ

Một năm sau khi mắc Covid-19, gần một nửa số bệnh nhân trong một nghiên cứu mới vẫn gặp phải ít nhất một triệu chứng sức khỏe kéo dài. Điều này thêm bằng chứng cho thấy việc phục hồi sau Covid-19 có thể khó khăn và tình trạng "Covid-19 kéo dài" có thể xảy ra hàng tháng.

Nghiên cứu công bố hôm 26/8 trên tạp chí Lancet, được cho là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay, trong đó đối tượng nghiên cứu được đánh giá sức khỏe một năm sau khi nhập viện vì Covid-19.

Họ gồm 1.276 bệnh nhân nhập viện Jin Yin-tan ở Vũ Hán, Trung Quốc và xuất viện từ ngày 7/1 đến ngày 29/5/2020.

Các nhà nghiên cứu đánh giá tình trạng của bệnh nhân 6 tháng sau khi nhập viện và phát hiện ra rằng trong khi nhiều triệu chứng được cải thiện theo thời gian và nhiều người trong số 479 người khỏi Covid-19 đã trở lại bình thường, 49% bệnh nhân vẫn gặp ít nhất một vấn đề sức khỏe.

Theo báo cáo, khó thở và các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm phổ biến hơn một chút sau 12 tháng so với thời điểm 6 tháng. Lý do của sự gia tăng "đáng lo ngại" này là không rõ ràng.

Các chuyên gia cũng so sánh các bệnh nhân trong nghiên cứu với những người trong cộng đồng không mắc Covid-19 nhưng có các tình trạng sức khỏe từ trước tương tự và các đặc điểm khác. Kết quả, sau 12 tháng, những người sống sót sau khi nhiễm Covid-19 có sức khỏe tổng thể kém hơn những người không bị nhiễm.

Họ cũng có nhiều khả năng bị đau hoặc khó chịu, lo lắng hoặc trầm cảm và gặp các vấn đề về vận động hơn những người không mắc bệnh.

Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57 đã được khám sức khỏe, kiểm tra trong phòng thí nghiệm, đo tiêu chuẩn về sức bền và khả năng hiếu khí hay còn gọi là bài kiểm tra đi bộ 6 phút. Họ cũng được phỏng vấn về tình trạng sức khỏe.

Nghiên cứu cũng có cả những bệnh nhân bị ốm đến mức phải nhập viện, nhưng không phải là những người bị suy nhược nghiêm trọng nhất.

Khoảng 75% cần oxy bổ sung khi họ nhập viện, nhưng hầu hết không cần chăm sóc đặc biệt, máy thở hoặc thậm chí oxy mũi dòng cao (một phương pháp không xâm lấn).

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc một số triệu chứng kéo dài hơn nam giới, bao gồm các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các vấn đề về chức năng phổi.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc yếu cơ, được báo cáo xuất hiện ở 20% bệnh nhân. Nhưng con số đó đã giảm đáng kể so với 52% những người báo cáo các triệu chứng như vậy 6 tháng sau khi nhập viện.

Một số vấn đề, chẳng hạn như khó thở, phổ biến hơn ở những người đã bị bệnh nặng hơn.

Một bài báo mà Lancet đã xuất bản về nghiên cứu này cho rằng: “Nhu cầu hiểu và phản hồi về tình trạng Covid kéo ngày càng trở nên cấp thiết. Các triệu chứng như mệt mỏi dai dẳng, khó thở, chứng não sương mù và trầm cảm có thể khiến hàng triệu người trên toàn cầu bị suy nhược".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN