Sức khỏe

Anh chồng ở Hà Nội phát hiện vợ 'ăn nem' nhưng cũng đành ngậm ngùi im lặng vì lý do này

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Do một số các vấn đề tế nhị gặp phải mà nhiều cặp vợ chồng đã “nhịn” hoặc không còn thiết tha chuyện vợ chồng vì lo sợ, chán nản. Các vấn đề cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, cuộc sống hàng ngày.

Theo TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Nam học (Bệnh viện E Trung ương), thời gian gần đây có khá nhiều bệnh nhân đến khám vì bị đi tiểu nhiều, khó kiểm soát. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và cả chuyện vợ chồng của các cặp đôi.

Ảnh minh hoạ.

Có trường hợp anh H.B. (36 tuổi, ở Hà Nội) đến viện khám với tình trạng mệt mỏi, chán nản. Nam bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ, việc liên tục phải vào nhà vệ sinh làm gián đoạn cả giấc ngủ lẫn công việc của anh.

Ban ngày hay ban đêm đều như nhau, cứ 30 phút anh lại đi tiểu một lần. Dù anh đã chữa trị bằng thuốc đông y hay đến phòng khám tư nhưng đều không có kết quả.

Cũng chính vì lý do này, anh chẳng còn thiết tha chuyện vợ chồng. Đỉnh điểm anh B. còn stress dẫn tới rối loạn cương dương, khiến tình cảm vợ chồng ngày càng đi xuống.

“Vì vấn đề đó (tiểu nhiều, rối loạn cương dương), mà khi biết vợ có quan hệ ngoài luồng để thỏa mãn tôi đành làm ngơ. Thậm chí, cô ấy có đòi ly hôn để giải phóng cho nhau tôi cũng đành chịu. Tôi không trách vợ mà thấy buồn cho chính bản thân mình”, anh B. chia sẻ với bác sĩ.

Sau khi nghe các vấn đề bệnh nhân gặp phải, TS Nguyễn Đình Liên đã trực tiếp thăm khám, làm các xét nghiệm. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB)/Rối loạn lo âu.

Anh B. sau đó được tư vấn, điều trị kết hợp cả liệu pháp tâm lý. Kết quả tình trạng được cải thiện, thời gian giữa các lần đi tiểu tăng từ 30 phút lên 2-3 tiếng/lần. Tình trạng rối loạn cương dương cũng được khắc phục.

Bác sĩ Liên cho biết, nữ giới cũng có nhiều người mắc phải hội chứng này. Trong đó có chị V.A. (45 tuổi, ở Hà Nội) bị hội chứng OAB hơn 20 năm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày.

Theo đó, từ khi ngoài 20 tuổi, mang thai bé đầu tiên chị A. thấy việc đi tiểu của mình bất thường. Nghĩ rằng khi sinh xong sẽ hết, nhưng tình trạng này kéo dài cho đến tận bây giờ.

Việc đi tiểu quá nhiều ảnh hưởng đến công việc. Chuyện chăn gối vợ chồng chị A. cũng không còn thiết tha. Sau đó, nữ bệnh nhân đã tìm đến Bệnh viện E thăm khám và được hướng dẫn điều trị. Hiện tình trạng của chị đã cải thiện hơn nhưng vẫn phải tái khám để bác sĩ tư vấn, hướng dẫn tập luyện một cách cụ thể.

Theo TS Nguyễn Đình Liên cho biết, bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang co bóp không đúng thời điểm, thường gây ra cảm giác mắc tiểu đột ngột, cần phải đi tiểu ngay, nếu nhịn tiểu có thể bị són tiểu.

Hội chứng này không nguy hiểm nhưng sẽ gây ảnh hưởng cuộc sống, tâm sinh lý, khó chịu cho bệnh nhân.

Dù không hiếm gặp, nhưng do là vấn đề tế nhị nên khi mắc hội chứng này, bệnh nhân có tâm lý xấu hổ, e ngại không muốn đến bệnh viện để điều trị.

TS Nguyễn Đình Liên khuyến cáo, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống để phần nào giúp kiểm soát được các triệu chứng và hạn chế tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Người bệnh cũng cần kiên trì tập kìm nén và kiểm soát tiểu gấp, tập luyện bàng quang, tập co thắt cơ sàn chậu… Thời gian thích hợp giữa 2 lần đi tiểu là 3 - 4 giờ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất