saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Ăn cá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư da?

Song Long
Chia sẻ

Hầu hết ung thư da là do tia cực tím (UV) làm hỏng ADN trong tế bào da, nhưng hiện nay một nghiên cứu mới cho thấy ăn cá có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố ở một người.

Nghiên cứu từ Đại học Brown (Mỹ), cho thấy những người tiêu thụ 300g cá mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính cao hơn 22% so với những người ăn ít cá.

U ác tính là một loại ung thư nghiêm trọng khi có sự phát triển không kiểm soát của các tế bào sắc tố.

Trong nghiên cứu, 491.367 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 62 đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lượng cá tiêu thụ của họ mỗi tuần. Họ gồm những người ăn cá hoặc cá ngừ chiên, không chiên trong năm trước cũng như khẩu phần ăn hiện tại của họ.

Ăn cá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư da? Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như cân nặng của một người, họ hút thuốc hay uống rượu, chế độ ăn uống , tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và mức độ bức xạ UV trung bình.

Kết quả cho thấy, 1% phát triển thành u ác tính ác tính trong quá trình nghiên cứu và 0,7% phát triển thành u hắc tố giai đoạn 0.

Nghiên cứu kết luận rằng tổng lượng cá ăn vào có liên quan đến nguy cơ ung thư da tiềm ẩn cao hơn. Các kết quả khác từ nghiên cứu bao gồm những người ăn cá không chiên có nguy cơ ung thư hắc tố ác tính cao hơn 18% và nguy cơ ung thư hắc tố giai đoạn 0 cao hơn 25%.

Những người ăn cá ngừ có nguy cơ mắc ung thư hắc tố ác tính cao hơn 20%. Đáng ngạc nhiên là những người ăn cá rán không có mối liên hệ đáng kể nào với ung thư da.

Ăn cá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư da? Ảnh 2

Tác giả nghiên cứu Eunyoung Cho cho biết về kết quả: “Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở Mỹ và nguy cơ phát triển u ác tính trong suốt cuộc đời là 1/3 đối với người da trắng và 1/1000 đối với người da đen.

Mặc dù lượng cá ăn vào đã tăng lên ở Mỹ và Châu Âu trong những thập kỷ gần đây, nhưng kết quả của các nghiên cứu trước đây điều tra mối liên hệ giữa lượng cá ăn vào và nguy cơ ung thư tế bào hắc tố vẫn nhất quán. Nghiên cứu này đã xác định được một mối liên quan cần điều tra thêm".

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá có lượng kim loại nặng trong cơ thể như thủy ngân và asen cao hơn. Những chất gây ô nhiễm này cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư da cao hơn.

Nghiên cứu mới này chắc chắn sẽ gây ra nhiều nhầm lẫn cho nhiều người vì cá luôn được ca ngợi là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. “Tôi sẽ không khuyến khích mọi người ngừng ăn cá chỉ vì phát hiện của chúng tôi", tiến sĩ Cho nói thêm.

Trái ngược với nghiên cứu trên, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS cho rằng, một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nên bao gồm ít nhất hai phần cá mỗi tuần, bao gồm một phần cá có dầu. Tuy nhiên, đối với một số loại cá, có những khuyến cáo về mức tối đa chúng ta nên ăn.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN

Đóng
THE HEROES 2022 FULL Tập 2 Huỳnh James x Pjnboys quẫy cực sung, Đỗ Hiếu chê Phương Uyên khen hết lời