Sức khỏe

Ăn cá hồi nuôi có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Song Long
Chia sẻ

Dù được cho là món ăn ngon và lành mạnh, song cá hồi nuôi lại bị các nhà nghiên cứu cảnh báo vì khả năng gây ung thư.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng cá hồi nuôi có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Theo Harvard Health, một nghiên cứu từ năm 2004 cho thấy hàm lượng Polychlorinated biphenyl (hoặc PCB) ở cá hồi nuôi cao gấp 8 lần so với cá hồi được đánh bắt trong tự nhiên.

Từ đó, họ cảnh báo rằng ăn cá hồi nuôi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Quỹ Phòng vệ Môi trường Anh giải thích rằng các địa điểm tập trung chất thải có hại là nguồn gốc khiến tàn dư PCB bị phát tán ra môi trường và khiến cá hấp thụ. Thông tin từ tạp chí Science cho biết mức độ gây ung thư đặc biệt cao ở cá hồi Anh. 

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Environmental Research, các nhà khoa học đã nghiên cứu 58 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra rằng nồng độ PCB cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ vậy, PCB còn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú. 

“Tác động có hại về mặt sinh học của PCB và các chất chuyển hóa của chúng phần nào xảy ra do khả năng tương tác với một số thụ thể tế bào và hạt nhân, do đó làm thay đổi các con đường truyền tín hiệu và phiên mã gen”, nhóm nghiên cứu viết.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất