saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Ai là người có khả năng miễn nhiễm với Covid-19?

Theo Izvestia
Chia sẻ

Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga Areg Totolyan cho rằng có những người có khả năng miễn nhiễm Covid-19 "bẩm sinh".

Mới đây, báo Izvestia (Nga) đã đăng tải bài phỏng vấn Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga Areg Totolyan, lý giải nguyên nhân tại sao có những người miễn nhiễm với Covid-19.

Viện sĩ Areg Totolyan cho hay trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có hàm lượng interferon-alpha cao, chứa tải lượng tế bào lympho trong máu cao, cũng như những người mang một số dấu hiệu chỉ thị (marker) di truyền, có khả năng bảo vệ tăng cường.

Ông giải thích, nếu hàm lượng interferon-alpha, loại phân tử được tổng hợp bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch và có tác dụng kháng virus trực tiếp, ở mức độ cao, thì sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng ở cấp khu vực trong cơ thể.

Ai là người có khả năng miễn nhiễm với Covid-19? Ảnh 1
Có những người có khả năng miễn nhiễm covid (ảnh minh họa)

Viện sĩ Totolyan nêu rõ, tải lượng tế bào lympho ở mức cao cho thấy người đó ít có khả năng nhiễm bệnh hơn, và nếu nhiễm bệnh thì khả năng bệnh diễn tiến nặng cũng ít hơn. 

Trong số các gen mã hóa đáp ứng miễn dịch ở người, các nhà khoa học đã xác định được hai allele bảo vệ (allele: các dạng khác nhau của cùng một gen) và một allele có khuynh hướng gây nhiễm bệnh.

Viện sĩ Totolyan nói thêm rằng còn có những yếu tố khác, nhưng nghiên cứu của họ đang ở giai đoạn đầu. Đồng thời ông lưu ý rằng những nguyên nhân được liệt kê ở đây không phải là tuyệt đối nên cần đánh giá chúng một cách toàn diện.

Cùng Saostar đón đọc các kiến thức sức khỏe để chống Covid-19 tại CHĂM SÓC SỨC KHỎE MÙA DỊCH COVID-19

Chia sẻ

Theo

Izvestia

BÌNH LUẬN