Sống khỏe

Sống khỏe

7 giờ sinh tử cùng cuộc đại phẫu 'cân não' báo động toàn viện, giành giật bệnh nhân từ tay 'tử thần'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Suốt 7 giờ “cân não” trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ đã gặp phải rất nhiều khó khăn để cứu sống bệnh nhân nguy kịch do tự ý phá thai.

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cho biết, bệnh nhân là Đ.N.A. (32 tuổi, trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Các bác sĩ "chạy đua với tử thần" để cứu sống bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Theo bệnh nhân chia sẻ, gần đây, chị thường bị ra máu nhưng nghĩ là kinh nguyệt bình thường. Chị cũng không có dấu hiệu ốm nghén hay các dấu hiệu mang thai như 3 lần trước nên không nghĩ mình đã mang thai.

“Do 3 lần mang thai trước tôi đều sinh mổ, bé út mới được hơn 2 tuổi nên cũng không có ý định sinh thêm bé nữa. Tôi nghĩ chắc là mình cũng mới có bầu thôi, thai nhỏ có thể tự xử lý được nên đã mua thuốc phá thai về uống. Tôi không ngờ chính sự chủ quan của mình suýt chút nữa đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình”, chị Đ.N.A. chia sẻ với các bác sĩ.

Theo bệnh viện, 15h30, ngày 8/3/2022, chị Ánh được người nhà đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, đau bụng từng cơn và ra huyết âm đạo.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ xác định bệnh nhân có thai 22 tuần doạ sảy, cơn co tử cung mau và mạnh, có huyết cục chảy ra theo đường âm đạo.

Bệnh nhân được theo dõi cẩn trọng trong Phòng Hồi sức hậu phẫu. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân được chỉ định dùng các thuốc giảm co tích cực nhưng không thành công. Tới khoảng 22h30, ngày 08/3, thai 22 tuần tuổi đã sẩy ra ngoài.

Sau khi thai xổ, huyết ra ồ ạt, kíp trực lấy rau để cầm máu đồng thời hồi sức  tích cực bằng truyền dịch, truyền máu và thuốc co hồi tử cung. Trong khi lấy rau thì có một phần tổ chức rau thai bám chắc không bong lấy rất khó khăn.

Khi lấy hết rau thấy huyết vẫn ra nhiều, bệnh nhân được siêu âm ngay tại bàn đẻ, qua hình ảnh siêu âm nhận thấy có nhiều dịch tự do trong ổ bụng.

Lúc này, bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc, huyết áp tụt còn 60/40 mmHg. Kíp trực đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu nặng do vỡ sẹo mổ tử cung (tiền sử 3 lần mổ lấy thai).

Sẩy thai băng huyết và rau cài răng lược, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển lên Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu, đồng thời báo động đỏ toàn viện để cứu bệnh nhân nguy kịch.

Cuộc đại phẫu “cân não” cứu sống bệnh nhân từ tay tử thần

22h45, cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào Phòng Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, huyết áp động mạch xâm lấn chỉ đạt 60/40 mmHg, mạch nhanh 130 lần/phút, huyết âm đạo không ngừng chảy ra.

Kíp phẫu thuật gồm phẫu thuật viên Bác sĩ CKII Hán Mạnh Cường và Bác sĩ CKI Ngô Thuý Hà, Bác sĩ CKI Phạm Văn Khôi phụ trách gây mê hồi sức.

Bác sĩ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện và Bác sĩ CKI Phạm Văn Khôi thăm hỏi tình hình sức khoẻ bệnh nhân sau 5 ngày phẫu thuật. (Ảnh: BVCC).

Sau khi mở bụng, thấy trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng 500 ml máu, vị trí eo tử cung sẹo mổ cũ có 2 lỗ thủng rách thông với ổ bụng, toàn bộ sẹo mổ cũ mỏng như 1 lớp màng.

Các bác sĩ tiến hành cắt tử cung để cầm máu. Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng truỵ tim mạch rồi ngừng tim.

Trong khi kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức đang nỗ lực để cứu sống tính mạng bệnh nhân thì gặp khó khăn lớn, bệnh nhân bị băng huyết rất nặng cần lượng lớn nhóm máu O để truyền.

Trong lúc khẩn cấp, 3 nhân viên y tế có mặt trong buổi trực gồm nữ hộ sinh Lê Thị Thanh Huyền (Khoa Đẻ), Nguyễn Thị Bích Huệ (Khoa Đẻ) và điều dưỡng Ngô Quang Huy (Khoa Phụ) đã tình nguyện hiến 4 đơn vị máu cứu tính mạng bệnh nhân đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật đã mời Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện vào trực tiếp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Nữ hộ sinh Lê Thị Thanh Huyền sẵn sàng hiến 2 đơn vị máu cứu bệnh nhân Ánh trong lúc nguy cấp. (Ảnh: BVCC).

Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước, nhận định đây là một ca bệnh cực kỳ phức tạp, việc cắt nốt mỏm cắt tử cung để cầm máu cho bệnh nhân không phải điều đơn giản.

Bệnh nhân từng có tiền sử phẫu thuật lấy thai 3 lần, tử cung đã dính chặt vào các tạng nên việc gỡ dính để cắt nốt mỏm cắt tử cung để cầm máu mà không làm tổn thương các tạng xung quanh là việc vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, bệnh nhân Ánh đã bị băng huyết rất nặng dẫn tới rối loạn đông máu nặng khiến diện phẫu thuật bóc tách và gỡ dính từ thành bụng cho đến các mỏm cắt trước đây đã cầm máu nay chảy máu trở lại và rất khó cầm.

Sau hơn 7 giờ căng thẳng trong Phòng Phẫu thuật, kíp mổ gồm Bác sĩ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện; Bác sĩ CKII Hán Mạnh Cường; Bác sĩ CKI Ngô Thuý Hà và Bác sĩ CKI Phạm Văn Khôi phụ trách gây mê hồi sức tích cực đã thành công giúp bệnh nhân  thoát khỏi cơn nguy kịch, cầm máu an toàn.

Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao trong Phòng Hồi sức hậu phẫu, do tình trạng bệnh nhân nặng nên vẫn phải duy trì thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản 14 tiếng rồi chuyển qua thở Oxy.

Ngày 14/3 (5 ngày sau cuộc phẫu thuật), bệnh nhân được truyền thêm 700ml khối hồng cầu.

Sau 15 ngày được điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và Khoa Dịch vụ Y tế tự nguyện, tới ngày 25/3, bệnh nhân khoẻ mạnh xuất viện trong niềm vui mừng của gia đình và đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Hiện nay, khi có ý định phá thai, thay vì đến các bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn biện pháp can thiệp phù hợp thì nhiều chị em phụ nữ tự ý mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc truyền miệng trong dân gian với mong muốn sổ thai ra ngoài.

Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người mẹ nếu có biến chứng xảy ra.

Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, thông thường phá thai bằng thuốc được chỉ định khi thai dưới 7 tuần tuổi, siêu âm thai phải làm tổ trong buồng tử cung và người mẹ không mắc các bệnh lý như tim mạch hay các bệnh về máu khác…

Thuốc sẽ không có hiệu quả đối với trường hợp thai nhi ngoài tử cung. Phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được đánh giá an toàn, hiệu quả nhưng với điều kiện tiên quyết là phải được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi sát sao của bác sỹ sản khoa tại các cơ sở y tế.

Thai phụ không được tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà vì rất dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Sau khi phá thai cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể nhanh hồi phục, đồng thời nên đi tái khám theo hướng dẫn của bác sỹ để tránh gặp phải những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN