Sức khỏe

Sức khỏe

6 lọ thuốc giải độc botulinum quý giá từ Thụy Sĩ về đến Việt Nam

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bộ Y tế thông tin 6 lọ thuốc giải độc botulinum được gửi từ kho của Tổ chức Y tế thế giới tại Thụy Sĩ đã về đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) kịp thời điều trị cho các bệnh nhân đang nguy kịch.

Ngày 24/5, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hạ cánh chuyến bay đến Việt Nam, mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum.

6 lọ thuốc giải độc botulinum quý giá từ Thụy Sĩ về đến Việt Nam Ảnh 1
Thuốc giải độc tố botulium. (Ảnh minh họa).

Tổng cộng có 6 lọ thuốc BAT (giá 8.000 USD/lọ) được WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam trong đợt này. Các lọ thuốc được vận chuyển từ kho của WHO tại Thụy Sỹ về Việt Nam.

Sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho các bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ, 3 lọ còn lại được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Trước đó, ngày 13/5 cả ba người bao gồm hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo. Người còn lại là nam 45 tuổi, đã ăn một loại mắm để lâu ngày.

Sau khi ăn xong, đến ngày 14/5, cả ba bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… Các bệnh nhân tiến triển nặng hơn dẫn đến yếu cơ, khó nuốt... và được chẩn đoán ngộ độc botulinum.

Các bệnh nhân sau đó phải thở máy, điều trị tích cực chờ thuốc giải độc botulinum.

Để có thuốc khẩn cấp điều trị ngộ độc botulinum, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chỉ đạo Cục Quản lý dược nhanh chóng làm việc với các bộ phận liên quan của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Với sáu lọ thuốc BAT được viện trợ kỳ vọng sẽ cứu sống được các bệnh nhân.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN