saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

6 dấu hiệu trẻ cần được đưa đến bệnh viện sau khi khỏi Covid-19

Minh Hoàng
Chia sẻ

Dù trẻ đã có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng phụ huynh vẫn phải tiếp tục theo dõi sức khỏe để phòng các biến chứng hậu Covid-19.

Các nghiên cứu cho thấy, hậu Covid-19 ở trẻ em thực sự rất hiếm gặp nhưng phụ huynh vẫn không khỏi lo lắng. Do đó, nhiều người đã tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo hậu Covid-19 ở trẻ để không chủ quan, đưa con đi thăm khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng sau này.

Trước hết, trẻ nhiễm Covid-19 trầm trọng phải nhập viện điều trị vì: Viêm phổi suy hô hấp nặng, cơn bão cytokine, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết… Và việc khám hậu Covid-19 cũng giống như việc theo dõi sự phục hồi hay suy thoái của các tạng phủ: phổi, gan, thận…

Cần đưa trẻ đến bệnh viện khám khi trẻ nhiễm Covid-19 không nặng, đã phục hồi, nhưng còn các triệu chứng của Covid-19 kéo dài dai dẳng quá 4 tuần lễ kể từ ngày nhiễm, hoặc 4 tuần sau nhiễm Covid-19 lại xuất hiện thêm các triệu chứng mới. 

Theo "Sổ tay chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà" do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương biên soạn gồm 5 mục: Chuẩn bị khi điều trị cho trẻ mắc Covid-19 tại nhà; Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ mắc Covid-19 hằng ngày; Hướng dẫn dùng thuốc điều trị cho trẻ mắc Covid-19; Dấu hiệu bất thường, dấu hiệu nguy kịch và Theo dõi biến chứng hậu Covid-19.

Tại mục Theo dõi biến chứng hậu Covid-19, có 6 dấu hiệu trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế sau khi khỏi bệnh gồm:

Ảnh: Sổ tay chăm sóc cho trẻ mắc Covid-19 tại nhà (Bệnh viện Nhi Trung ương & Hội thầy thuốc Trẻ Việt Nam)

- Sốt cao liên tục

- Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

- Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

- Nôn, đau bụng, tiêu chảy

- Lơ mơ, li bì, co giật

- Tiểu ít, phù chân, phù mí mắt.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN