Sống khỏe

Sống khỏe

5 lý do khiến phụ nữ đau 'khóc thét' khi quan hệ

Song Long
Chia sẻ

Quan hệ tình dục được cho là một trải nghiệm thú vị. Nhưng đáng buồn là đối với một số phụ nữ, nó có thể gây đau đớn, khiến cuộc ân ái vô cùng khó chịu.

Bác sĩ Siyamak Saleh ở Anh mới đây cho biết có rất nhiều tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn khó chịu khi "ân ái".

Trong video mới nhất, bác sĩ Saleh cho biết một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ quan hệ tình dục đau đớn là do chứng co thắt âm đạo (Vaginismus).

Chứng co thắt âm đạo là sự thắt chặt không tự chủ của các cơ xung quanh âm đạo khi quan hệ hoặc dùng đồ chơi tình dục. Ngay cả việc sử dụng băng vệ sinh hoặc đến gặp bác sĩ phụ khoa cũng có thể khiến người bệnh đau đớn.

Chứng co thắt âm đạo hoàn toàn có thể làm gián đoạn đời sống tình dục của chị em và khiến phái nữ mất tự tin trong phòng ngủ.

Nguyên nhân thứ hai khiến phụ nữ đau đớn khi quan hệ là do các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất nghiêm trọng với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh, mù mắt hoặc bại liệt nếu không được điều trị.

Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và dễ lây truyền khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm virus u nhú ở người (HPV), bệnh lậu, mụn rộp sinh dục và giang mai. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ít phổ biến hơn - mà bạn có thể muốn đi xét nghiệm - bao gồm HIV, nhiễm trùng roi trichomonas, rận mu hoặc ghẻ.

Bệnh nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng nấm men phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Nó có thể gây khó chịu và ngứa nhưng thường tương đối dễ điều trị.

Bác sĩ Saleh giải thích lý do thứ ba khiến bạn có thể bị đau khi quan hệ tình dục là do khô âm đạo. Theo ông, điều này thường thấy ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Sự khô rát này có thể khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn vì không có chất bôi trơn.

Hơn một nửa số phụ nữ không nói với bác sĩ của họ về điều đó. Đây là một tình trạng đơn giản gây ra bởi sự dao động trong hormone sinh dục của phụ nữ - và có rất nhiều lựa chọn điều trị để giảm bớt sự khó chịu.

Bác sĩ Saleh cho biết lý do thứ tư khiến bạn có thể bị đau khi quan hệ tình dục là do bệnh tật. Những căn bệnh này có thể bao gồm u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.

Khi bạn bị lạc nội mạc tử cung xâm nhập có thể kéo hoặc kéo căng các mô, gây đau. Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng mãn tính xảy ra khi mô tương tự như niêm mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung - ở các khu vực của cơ thể bao gồm buồng trứng, ống dẫn trứng, bụng và bàng quang.

Tùy thuộc vào vị trí hình thành u xơ, kích thước và số lượng của chúng, cảm giác khó chịu khi giao hợp là một triệu chứng. U xơ là khối u không phải ung thư có thể phát triển trong hoặc xung quanh tử cung. Chúng được tạo ra từ mô cơ và mô sợi và có thể khác nhau về kích thước. Tình trạng này cũng có thể cản trở đời sống tình dục của bạn do máu kinh không đều và chuột rút.

Bác sĩ Saleh cho biết một lý do khác giải thích tại sao bạn có thể bị đau khi quan hệ tình dục là do yếu tố cảm xúc.

Nếu bạn đang vật lộn với sức khỏe tinh thần và bị các vấn đề như trầm cảm và lo lắng thì điều này có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn.

Việc này là do bạn có thể đã mất ham muốn tình dục và khi bắt đầu quan hệ tình dục, bạn phải vật lộn để trở nên hưng phấn. "Các nguyên nhân khác bao gồm: thiếu kích thích, rối loạn da, phẫu thuật vùng chậu trước đó, PID (bệnh viêm vùng chậu) và IBS (hội chứng ruột kích thích)", bác sĩ Saleh cho hay.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN