saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Chuyên gia khuyến cáo 3 loại đồ uống không nên đựng trong bình giữ nhiệt kẻo rước họa vào thân

Theo Topick.hket.com
Chia sẻ

Bình giữ nhiệt là vật dụng trở nên rất quen thuộc với nhiều người bởi sự tiện ích của nó. Tuy nhiên việc sử dụng sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hong Yongxiang, một bác sĩ chuyên khoa thận đến từ Đài Loan, chia sẻ trên chương trình truyền hình Đài Loan "Doctors Are So Spicy" về một trường hợp một người đàn ông nhiễm độc chì do hấp thụ quá nhiều kim loại khi uống cà phê từ cốc giữ nhiệt suốt nhiều năm. 

Theo đó, người đàn ông ngoài 50 tuổi đã quen với việc sử dụng cốc giữ nhiệt để đựng cà phê và uống hàng ngày. Chiếc cốc giữ nhiệt được sử dụng gần 20 năm, lớp ruột phích bên trong bị hư hỏng, rỉ sét nhưng người đàn ông vẫn dùng để uống cà phê. Hậu quả là người đàn ông này đã bị ngất trong lúc lái xe đi làm dẫn đến t.ai nạn giao thông.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy người đàn ông tuy không bị xuất huyết nội sọ nhưng vỏ não bị teo và thiếu máu nặng, chức năng thận không tốt nên chuyển lên khoa Thận. 

Các bác sĩ ước tính rằng người đàn ông hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, xác nhận nhiễm độc chì và sau đó t.ử vong vì viêm phổi hít. 

Ảnh minh họa

Tích tụ kim loại nặng trong cơ thể làm suy giảm chức năng gan và thận

Tiến sĩ Hong Yongxiang tiết lộ, bình chân không (bình giữ nhiệt) không thể chứa các mặt hàng axit và kiềm, chẳng hạn như nước chanh, đồ uống có ga, thuốc thảo dược Trung Quốc hoặc trà. Nếu chất liệu của bình chân không không đủ tốt sẽ dễ dẫn đến tình trạng hòa tan chì, cadimi, crom gây tổn thương gan thận hoặc mất trí nhớ não, thiếu máu và các bệnh lý khác.

He Yongcheng, phó giáo sư tại Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Hồng Kông Trung Quốc, chỉ ra rằng, lớp phủ thép không gỉ của cốc giữ nhiệt được làm bằng sắt và các kim loại khác, việc tích tụ kim loại nặng trong cơ thể làm suy giảm chức năng gan và thận. 

Huang Gangzhu, giáo sư Khoa Sinh học tại Đại học Baptist, cũng nhận định, những thức uống như nước chanh và trà, sẽ ăn mòn lớp phủ thép không gỉ, giải phóng các chất kim loại. Thành phần của mỗi loại cốc giữ nhiệt là khác nhau, nếu chứa các kim loại nặng như chì, cadimi thì các kim loại nặng này càng có cơ hội tích tụ trong cơ thể và gây hại cho chức năng gan thận. 

Ngoài ra, đồ uống có độ pH quá cao sẽ ăn mòn lớp mạ thép không gỉ, đồ uống có độ pH bằng 2 sẽ có khả năng ăn mòn lớp mạ rất cao. Ông cũng chỉ ra rằng, chỉ cần sắt đi vào cơ thể người thì ít ảnh hưởng đến sức khỏe, còn nếu chứa cadimi thì sẽ gây ngộ độc kim loại.

3 loại đồ uống không nên đựng trong bình giữ nhiệt

Ảnh minh họa

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông đưa ra khuyến cáo về 3 loại đồ uống không nên đựng trong bình giữ nhiệt: 

- Không đựng đồ uống có tính axit mạnh, chẳng hạn như nước bưởi, nước cam và đồ uống nước trái cây khác; hoặc đồ uống có axit lactic, để tránh đồ uống bị hỏng. 

- Không đựng đồ uống có ga có gas như nước ngọt để tránh áp suất bên trong quá cao có thể làm trào nước ra ngoài. 

- Không đựng các loại trà mạnh, cà phê và đồ uống mạnh khác trong thời gian dài để tránh mùi vị và màu sắc còn sót lại.

Ngoài ra cũng không nên đựng đồ uống có độ pH cao, chẳng hạn như sữa tươi, nước chanh, trà và nước ngọt để tránh ăn mòn lớp mạ thép không gỉ.

Ảnh minh họa

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông cũng có khuyến nghị về phương pháp làm sạch bình giữ nhiệt: 

- Nếu sản phẩm có mùi đặc biệt, hãy cho 1 thìa cà phê bột baking soda với nước nóng, ngâm từ nửa giờ đến 1 giờ rồi rửa sạch.

- Không sử dụng các chất tẩy rửa có chứa clo, bàn chải sắt, các chất tẩy rửa làm sạch và sáng, đậm đặc,… vì sẽ gây trầy xước, rỉ sét và hư hỏng.

- Nên dùng miếng bọt biển, vải mềm, bàn chải mềm và chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh, không dùng cọ rửa, bàn chải sắt thép hoặc bàn chải cứng để cọ rửa phần bên trong để tránh làm trầy xước.

Chia sẻ

Theo

Topick.hket.com

BÌNH LUẬN