Sống khỏe

Sống khỏe

3 bệnh nhi mắc Covid-19 bị thủng dạ dày

Minh Hoàng
Chia sẻ

Theo hình ảnh chụp X-quang, bệnh nhi có liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên. Bé được chẩn đoán bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày/mắc Covid-19.

Ngày 8/3, ông Trần Minh Cảnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - cho biết, đơn vị đã điều trị khỏi cho ba bệnh nhi bị thủng dạ dày/mắc Covid-19. 

Theo đó, ngày 22/2, Bệnh viện Trẻ em hội chẩn từ xa một bệnh nhi 10 tuổi dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhi này có biểu hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn.

Hình ảnh chụp X-Quang bệnh nhi thể hiện liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên, dấu hiệu chẩn đoán thủng tạng rỗng. Ảnh: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Theo hình ảnh chụp X-quang, bệnh nhi có liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên. Bé được chẩn đoán bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày/mắc Covid-19.

Bệnh viện này sau đó cũng tiếp nhận 2 bệnh nhi khác mắc Covid-19 với triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn và có kết quả thủng dạ dày tương tự.

Các bệnh nhi được cấp cứu, phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày, dẫn lưu ổ bụng song song điều trị Covid-19. Đến nay, các bệnh nhi đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, bệnh nhân bị thủng dạ dày phải được cấp cứu khẩn cấp, đòi hỏi chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nếu không, người bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân thủng dạ dày do viêm loét dạ dày - tá tràng gồm ba nhóm nguyên nhân: Sang chấn tâm lý - Stress (thường gặp ở người lớn); Sử dụng thuốc chống viêm không Steroid không đúng cách; Nhiễm vi khuẩn HP.

Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa ít gặp ở trẻ em nên dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như viêm ruột thừa, tắc ruột…Triệu chứng chủ yếu: đau bụng dữ dội vùng trên rốn, nôn, kích thích dữ dội... khi đến muộn có biểu hiện sốt, cơ thành bụng co cứng và trướng dần, nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa phủ tạng…

Ông Trần Minh Cảnh cho biết: "Qua khám, điều trị, các bác sỹ nghi ngờ các bệnh nhi bị thủng dạ dày có liên quan việc sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19. Chúng tôi khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý sử dụng các thuốc chống viêm không Steroid (presnisolone, dexamethazon…) khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các thuốc này thường thấy trong các gói thuốc không nhãn mác mà một số hiệu thuốc tự bán cho bệnh nhân, không có đơn thuốc của bác sĩ".

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN