Sức khỏe

2 anh em bị ngộ độc botulinum ở BV Chợ Rẫy: Tình trạng liệt cơ diễn tiến xấu hơn

Phương Linh
Chia sẻ

2 anh em ăn chả lụa kèm với bánh mì bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn chưa có chuyển biến khả quan, đặc biệt là người anh.

Liên quan đến chùm ca bệnh ngộ độc botulinum, ngày 26/5, BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, sau 14 ngày nhập viện và điều trị, sức khỏe 2 bệnh nhân (là 2 anh em ruột 18 và 26 tuổi) vẫn chưa có chuyển biến khả quan, đặc biệt là người anh.

Theo đó, người anh 26 tuổi tình trạng liệt cơ có sự diễn tiến xấu hơn, tăng dần, sức cơ tứ chi từ 2/5 đến 3/5. Hiện cả 2 anh em vẫn đang nằm phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh Nhiệt đới.

Chúng tôi vẫn đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không nói trước được về tình hình sức khỏe của cả 2 bệnh nhân", BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh thông tin.

2 anh em bị ngộ độc botulinum ở BV Chợ Rẫy: Tình trạng liệt cơ diễn tiến xấu hơn Ảnh 1
BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Khánh thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: VOV

Cũng liên quan đến chùm ca bệnh này, 3 bệnh nhi được điều trị tại BV Nhi đồng 2, TPHCM, thì sức khỏe của bệnh nhi 14 tuổi đã hồi phục. Riêng 2 bệnh nhi còn lại diễn tiến bệnh vẫn chưa có sự cải thiện, còn thở máy. Bệnh nhân còn lại là người đàn ông 45 tuổi điều trị ở BV Nhân dân Gia Định đã tử vong.

Như tin đã đưa, trước đó, ngày 13/5 cả ba người bao gồm hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo. Người còn lại là nam 45 tuổi, đã ăn một loại mắm để lâu ngày.

Sau khi ăn xong, đến ngày 14/5, cả ba bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… Các bệnh nhân tiến triển nặng hơn dẫn đến yếu cơ, khó nuốt... và được chẩn đoán ngộ độc botulinum.

Các bệnh nhân sau đó phải thở máy, điều trị tích cực chờ thuốc giải độc botulinum.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất