Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được

Theo Toàn Nguyễn
Chia sẻ

Thay vào đó người đi chợ sẽ dùng lá cây để mua những món hàng mà mình muốn và người bán cũng vui vẻ nhận lấy những chiếc lá như lời chúc một năm mới nhiều niềm vui.

“Một lá mua được mấy trái bầu vậy chị?” người phụ nữ trung niên cố gắng hỏi lớn giữa rộn ràng tiếng rao của phiên chợ.

Người bán hàng tươi cười trả lời, với âm lượng rõ lớn: “Một lá mua được 2 trái bầu, 2 trái bí luôn chị ơi. Chị lấy không? Em bỏ vào bịch cho chị nha!”.

Vị khách niềm nở, đưa chiếc lá trên tay mình cho người bán.

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 1

Phiên chợ độc đáo ở Sài Gòn

Chiều 18/02, không khí trước Tòa thánh thất Sài Gòn (đường Trần Hưng Đạo, quận 5) trở nên nhộn nhịp bởi hàng trăm người dân đang xếp hàng để tham gia Phiên Chợ Lá - phiên chợ độc đáo lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM.

Là chợ buôn bán, nhưng người mua và người bán không trao đổi bằng tiền, mà sẽ sử dụng lá cây để mua bán. Phiên chợ độc đáo này được tổ chức từ năm 2010 tại tỉnh Tây Ninh. Người khởi xướng là bác sĩ Bùi Quốc Thái (Phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành, Tây Ninh), một thầy thuốc nam làm từ thiện. 

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 2
Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 3

Ban đầu, Chợ Lá chỉ là một phiên chợ nhỏ được tổ chức vào rằm Nguyên Tiêu, là dịp để mọi người gặp gỡ nhau vào đầu năm mới. Về sau, quy mô của chương trình càng được mở rộng do ý nghĩa của phiên chợ được lan tỏa đến nhiều người. 

Anh Nguyễn Hoàng Huy (thành viên BTC) cho biết Phiên chợ dùng lá thay cho tiền với mong muốn truyền đi thông điệp người với người sống yêu thương, san sẻ với nhau, không bị lệ thuộc vào vật chất. 

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 4
Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 5

“Thấy được giá trị tích cực của hoạt động này, Ban Cai Quản ho Đạo liên quận 5 - quận 8 đã đem Chợ Lá về Sài Gòn, không chỉ mong muốn gắn kết mọi người mà còn mở ra một không khí phiên chợ làng quê ở giữa thành phố”, anh Huy nói thêm.  

Không khí chuẩn bị tất bật kéo dài từ đêm 17/02 đến chiều 18/02, mỗi gia đình từ các Họ Đạo sẽ đăng ký và tự chuẩn bị các món hàng rồi đem đến chợ. Phiên chợ năm nay thu hút gần 100 gian hàng với đa dạng sản phẩm, từ các nhu yếu phẩm như gạo, mắm, dầu ăn, rau củ…đến các món chay, những loại bánh trái đặc trưng vùng miền…

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 6
Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 7

Vừa bày biện bán trái lên mâm đợi đón khách, bà Nguyễn Thị Thuỷ (56 tuổi) cho biết nhóm của bà đã dành ra 2 ngày để thực hiện các món ăn, và chở từ Tây Ninh lên TP.HCM tham gia phiên chợ. “Khi đăng ký tham gia thì chúng tôi không tính toán gì hết. Quan trọng là mình vui khi được cho đi, và nhận ra cần phải sống với nhau bằng sự lương thiện, chứ không vì tiền mà đánh mất lương tâm". 

Trao lá nhận niềm vui

Đúng 15h, “ngân hàng lá" lần lượt phát lá cho người dân để đi vào bên trong tham gia phiên chợ. Anh Hoàng Huy cho biết nhằm bảo vệ môi trường, BTC đã chuẩn bị 1000 phần lá (mỗi phần gồm 7 lá) để phát cho người tham gia, tránh việc bứt lá bừa bãi tại khu vực diễn ra chương trình. Bên cạnh đó, BTC cũng phát các túi giấy để mọi người có thể đựng hàng hóa mang về. 

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 8
Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 9

Không cần biết mệnh giá, ai muốn mua món ăn nào chỉ việc đưa một chiếc lá cây cho người bán rồi nhận món ăn nho nhỏ như xôi, kẹo, bánh, chè, trái cây, nước giải khát.... kèm theo đó là lời cảm ơn nhau, chúc nhau những lời tốt lành đầu năm mới.

“Mại dô! Mại dô! Xôi nóng hổi đây bà con ơi!”, “Mua ủng hộ em đi chị, bánh này em gói ngon lắm!”, “Nhanh tay kẻo hết nè bà con ơi!”...tiếng rao, tiếng trao đổi, cười nó khiến phiên chợ trở nên rộn ràng. 

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 10
Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 11

Trong Chợ Lá, người ta không khó để nhận ra những nụ cười tươi vui, niềm háo hức của trẻ con, sự mừng rỡ của người lớn. Hoạt động không chỉ thu hút thành viên đạo Cao Đài, mà còn thu hút nhiều bạn trẻ và người nước ngoài ở TP.HCM. Chị Quế Phương đi từ quận Bình Tân đến tham gia chương trình, mặc dù phải xếp hàng khá lâu để vào bên trong nhưng chị cảm thấy rất hào hứng.

“Trước đây mình có xem hoạt động này trên mạng xã hội rồi, nhưng đây là lần đầu được tham gia trực tiếp mình thấy vui lắm. Ở đây mọi người không quan tâm việc được - mất. Đến chợ không chỉ để ăn uống, mà con được nhận những nụ cười và niềm vui", chị Phương chia sẻ. 

Chợ Lá Sài Gòn - Nơi có tiền cũng không mua được Ảnh 12

Chợ lá được tổ chức không chỉ là một điểm vui chơi đầu năm mới, mà còn là nơi để con người gặp gỡ và trao nhau “những tiếng cười”. BTC cho biết vào năm tới Chợ Lá sẽ được tổ chức tại không gian lớn hơn, để nhiều người hơn được tham gia.

 

Chia sẻ

Photo

Nguyễn Tiến

Theo

Toàn Nguyễn

BÌNH LUẬN