saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Vĩnh biệt NS Ánh Hoa - người nghệ sĩ 'nghèo nhất màn ảnh Việt'

Thanh Hương
Chia sẻ

Nghệ sĩ gạo cội Ánh Hoa đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 79 vào trưa 1/11 vì bệnh tai biến mạch máu não.

Cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật, nghệ sĩ Ánh Hoa đã ghi ấn sâu đậm trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn ấn tượng trên sân khấu cải lương lẫn điện ảnh Việt. 

Bà được công chúng ưu ái dành tặng danh xưng "người nghệ sĩ nghèo nhất màn ảnh Việt" bởi hàng trăm vai diễn lớn nhỏ của nghệ sĩ Ánh Hoa, đa phần đều mang cùng một số phận, đó là: Bà lão nghèo! Nữ nghệ sĩ đã dành hẳn hơn 50 năm trong sự nghiệp để "hóa lão" và lấy nước mắt không ít khán giả mộ điệu. 

Vĩnh biệt NS Ánh Hoa - người nghệ sĩ 'nghèo nhất màn ảnh Việt' Ảnh 1

Trước khi đến với nghiệp điện ảnh, nghệ sĩ Ánh Hoa là gương mặt sáng giá của sân khấu cải lương bởi bà là "con nhà nòi", được sinh ra tại gánh hát. 

Nghệ sĩ Ánh Hoa kể rằng cả thời tuổi trẻ bà đã lang bạt kỳ hồ theo gánh hát cải lương, ăn chợ ngủ đình, lênh đênh trên chiếc ghe bầu trôi khắp miền sông nước. Ông bà ngoại là nghệ sĩ hát bội, cha mẹ bà là nghệ sĩ cải lương Văn Danh - Ánh Nguyệt cùng thời với Kim Chưởng, Thúy Nga, sinh bà ra ở một bãi hát tại Bến Tre, ngay trong đoàn Tỷ Phượng. 

Năm 7 tuổi, bà bước lên sân khấu với vai giả trai Na Tra trong vở Na Tra lóc thịt của gánh hát Tỷ Phượng. Năm 15 tuổi, bà trở thành đào chính hội tụ cả thanh và sắc. Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ kết duyên với nghệ sĩ Minh Chí có biệt danh "Vua Xàng Xê". Từ đây bà bắt đầu nghiệp làm bầu gánh dìu dắt gánh hát Minh Chí phát triển, đi khắp mọi nơi biểu diễn phục vụ khán giả.

Vĩnh biệt NS Ánh Hoa - người nghệ sĩ 'nghèo nhất màn ảnh Việt' Ảnh 2

Có thể nói, cuộc đời nữ nghệ sĩ Ánh Hoa được chia thành hai giai đoạn phát triển. Khi sân khấu khủng hoảng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bà chuyển mình tham gia đóng phim và gắn bó với màn ảnh Việt mấy mươi năm qua. Nhắc đến nghệ sĩ Ánh Hoa không thể không nhắc đến những bộ phim bà từng tham gia như: Mùa len trâu, Xóm nước đen, Giao thời, Người đẹp Tây Đô, Đồng tiền xương máu...

Những vai diễn mang số phận khắc khổ đó dường như cũng vận chính vào cuộc đời bà khi suốt gần 80 năm tại thế, nghệ sĩ Ánh Hoa trải qua không ít truân chuyên, biến cố trong cuộc sống. 

Bà có chồng và 4 người con nhưng tất cả đều mất sớm. Những người con của nữ nghệ sĩ lần lượt qua đời vì bệnh tim. Ở tuổi gần đất xa trời, bà sống đơn độc, nương nhờ sự chăm sóc và tình thương của những đứa em trong gia đình. 

Vĩnh biệt NS Ánh Hoa - người nghệ sĩ 'nghèo nhất màn ảnh Việt' Ảnh 3

Dù là nghệ sĩ thành danh và là gương mặt gạo cội của sân khấu Việt nhưng nghệ sĩ Ánh Hoa luôn xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, chân chất, mộc mạc như chính con người của bà. Nghệ sĩ Ánh Hoa vẫn tự mình đón xe ôm đi đóng phim, đóng MV khi có lời mời và chưa bao giờ bà đòi hỏi cát-sê. Bà yêu nghệ thuật như chính cuộc sống của mình và khẳng định sẽ diễn đến hơi thở cuối cùng. 

Vĩnh biệt NS Ánh Hoa - người nghệ sĩ 'nghèo nhất màn ảnh Việt' Ảnh 4

Nghệ sĩ Ánh Hoa đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 79, khép lại một cuộc đời lắm truân chuyên. Nhiều năm sau nữa, khi nhắc về nghệ sĩ Ánh Hoa, nhiều người sẽ hình dung về một bà lão với nụ cười hiền từ, dáng người nhỏ nhắn và "khổ"! Kiếp tằm đã thôi nhả tơ, bà nằm xuống nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc khi khán giả luôn nhớ và yêu thương bà! 

Được biết, tang lễ của nữ nghệ sĩ tổ chức tại nhà riêng ở phường Tân Hưng, quận 7. Lễ động quan diễn ra vào lúc 8h ngày 3/11, sau đó hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Chia sẻ

Bài viết

Thanh Hương

BÌNH LUẬN