saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến

T.H
Chia sẻ

Trần Thị Hương đã chứng minh phụ nữ cũng có thể chinh phục hoa lan, thậm chí không hề thua kém đấng mày râu.

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến Ảnh 1
Bà chủ vườn lan Trần Thị Hương đang sở hữu một vườn lan khổng lồ với 5000 chậu cùng nhiều loài khác nhau, trong đó, lan đột biến chiếm số lượng lớn.

Chị Trần Thị Hương sinh ra tại Lý Nhân - Hà Nam, hiện đang sở hữu một vườn lan khổng lồ với 5000 chậu cùng nhiều loài khác nhau. Trong đó, lan đột biến chiếm số lượng rất nhiều.

Đối với dân chơi lan, để có thể lai tạo thành công hoặc bỏ tiền mua những chậu lan đột biến quý hiếm là một điều không phải ai cũng dễ dàng muốn có ngay là được. Nhưng với bà chủ Trần Thị Hương, giờ đây việc đó không hề khó, chị đã trở thành người chủ, hiểu hơn ai hết cách chăm và chơi những dòng lan vương giả này.

Tại Hà Nam, trong thế giới của giới chơi lan, vườn lan Hương Trần đang có vị thế khá nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà ngoài tỉnh cũng biết đến. Hỏi về thành công này, chị Hương trải lòng: “Để có được vườn lan như bây giờ là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với niềm đam mê, tình yêu bất diệt với hoa lan”.

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến Ảnh 2
Vườn lan Hương Trần khá nổi tiếng cả trong và ngoài tỉnh

Bạn hình dung như thế nào về một người khi hiện nay sở hữu 5000 chậu lan quý hiếm nhưng khởi điểm lại không có một chút tiềm thức nào về loài cây khó chăm này? Điều đó đủ để hiểu đi đến thành tựu như ngày hôm nay, chị Hương đã phải học hỏi và vượt qua rất nhiều khó khăn.

Đứng trước hơn 5000 chậu lan với muôn vàn sắc hương, cảm giác thật sự choáng ngợp như đi vào một mê cung huyền ảo của vẻ đẹp mà ở đó chứa đựng rất nhiều công sức của người đã gây dựng lên chúng. Người ta không chỉ choáng ngợp trước vẻ đẹp những loài hoa ở đây mà còn rất yêu mến cô chủ trẻ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người, luôn đón tiếp với thái độ niềm nở nhất.

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến Ảnh 3
Hương Trần sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những người còn ở giai đoạn sơ khai, thiếu nhiều kiến thức về trồng hoa lan.

Cho đi chính là nhận lại

Điều đặc biệt ở người phụ nữ này là chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đối với những ai còn ở giai đoạn sơ khai, còn thiếu nhiều kiến thức về việc trồng hoa lan. Khác với những người khi từng chơi chỉ bo bo giữ cho riêng mình thì bà chủ Hương Trần lại luôn mở rộng cánh cửa để cho khách chơi lan hoặc mua lan ghé thăm và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Câu chuyện của chị và tinh thần hợp tác cởi mở ấy cho chúng tôi hiểu được rằng để có được thành công như ngày hôm nay đó chính là một tinh thần luôn luôn lắng nghe và luôn luôn chia sẻ.

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến Ảnh 4

Khi được hỏi vì sao một cô gái nhỏ bé lại có thể trở thành một bà chủ với vườn lan giá trị cao như thế này, nhớ lại những ngày còn buôn bán nhỏ lẻ Hương không khỏi xúc động: “Trước khi bén duyên với hoa lan, tôi chỉ làm công việc buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Cơ duyên đến với hoa lan của tôi cũng hết sức bất ngờ khi gặp một người bán hoa lan trong công viên gần nhà”.

Cũng chính vào thời khắc đó, khi nhìn thấy hoa lan như có một điều gì đó đánh thức trong chị và chị cảm thấy mê mẩn ngay loài hoa này và nghĩ mình sao không trồng thử một chậu nhỉ. Mặc dù nhiều người nói chăm hoa lan rất khó và khả năng hoa chết là chuyện rất dễ xảy ra vì nhiều người đã từng bị.

Nhưng chính sự cản trở ấy lại là động lực cho Hương tiến lên. Chị bắt đầu lên mạng, vào những trang chuyên dạy về trồng lan rồi các diễn đàn về lan và các bài viết dạy cách chăm sóc hoa lan như một sự tầm sư học đạo. Thế rồi cùng với việc thực hành hàng ngày tại khu vườn của mình, dần dần Hương đã trở thành một người am hiểu sâu sắc trong cách chăm sóc hoa lan, đặc biệt là lan đột biến.

Trần Thị Hương: Bà chủ vườn lan 8x trong giới chơi lan đột biến Ảnh 5
Bà chủ Trần Thị Hương (thứ 2 từ phải qua) cùng các cộng sự.

Hỏi về phương pháp chăm lan đột biến, bà chủ Hương Trần nói, mỗi người sẽ có một cách riêng và nó đòi hỏi ở bạn từng li từng tí trong việc quan sát việc hoa lớn lên từng ngày như thế nào. Nhưng có một điều mà bắt buộc người chơi lan phải có, đó chính là thái độ tận tâm đối với niềm yêu thích mà mình đã lựa chọn.

Hương Trần cho biết giai đoạn đầu trồng hoa lan, chị để cho nhiều chậu hoa phát triển không tốt, thậm chí là bị chết, hoa ra cũng không đẹp. Nói chung mọi việc diễn ra không như mong muốn. Là phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng chính bản thân chị đã phải rong ruổi khắp nhiều nơi, tới những địa chỉ bán lan trên mạng để mua thêm nhiều loài lan nữa.

Thế rồi thành công cũng đến, chị Hương Trần tiếp tục mở rộng vườn lan của mình, tìm cách nhân giống để cho ra những giống lan tốt nhất. 5000 chậu lan chính là thành quả cho một sự nỗ lực không ngừng ấy.

Khi chúng tôi hỏi chị có lời khuyên nào dành cho những người mới chơi lan lần đầu, chị cho biết: “Trần Thị Hương gửi lời khuyên tới những người mới chơi lan cần tìm hiểu kỹ, mua lan từ những nơi uy tín, trang bị kiến thức chăm lan thật tốt cũng như cần phải có sự nhẫn nại và đam mê thì mới có thể thành công với loài hoa này”.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về vườn lan Hương Trần qua: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008312954372

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN