saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Thực hư chuyện H&M chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của Trung Quốc, đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp

Nhật Minh
Chia sẻ

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, ngay sau khi phát hiện 'bản đồ Trung Quốc có vấn đề' trên trang web của H&M, phía Trung Quốc đã yêu cầu công ty Thụy Điển chỉnh sửa ngay. Tuy nhiên có liên quan đến "đường lưỡi bò" hay không thì chưa rõ.

Mới đây, những thông tin về hãng H&M (nhà bán lẻ quần áo thời trang, phụ kiện của Thụy Điển) đăng tải một "bản đồ có vấn đề" mà dân mạng Việt Nam cho rằng đó là bản đồ có cái gọi là "đường lưỡi bò" phi pháp gây xôn xao.

Vậy rốt cuộc câu chuyện ra sao? "Bản đồ có vấn đề" ở chỗ nào? Và liệu H&M đã đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc?

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng lên trang web và tài khoản mạng xã hội Weibo của họ như sau:

"Gần đây, cư dân mạng báo cáo với cơ quan quản lý rằng trên trang web H&M (hm.com) xuất hiện một 'bản đồ Trung Quốc có vấn đề'. Cục Quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên thành phố Thượng Hải ngay lập tức thông báo để họ nhanh chóng cải chính.

Thực hư chuyện H&M chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của Trung Quốc, đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp Ảnh 1
Những ồn ào liên quan đến H&M đã được dân mạng Việt Nam vô cùng quan tâm. Ảnh Internet

Sau khi nhận được thông báo, Công ty TNHH thương mại Haines Morris (Thượng Hải) - công ty vận hành trang web chính thức của H&M - đã sửa chữa sai lầm ngay lập tức. Cục Quy hoạch và tài nguyên thiên nhiên thành phố và Văn phòng thông tin Internet thành phố Thượng Hải đã có cuộc nói chuyện chung với họ.

Trong cuộc trao đổi, hai cơ quan đã nghiêm túc chỉ ra hành vi vi phạm pháp luật và quy định của H&M, ra lệnh cho họ thiết lập mạng phù hợp với luật, học tập nghiêm túc 'Luật an ninh mạng Trung Quốc', 'Luật đo vẽ bản đồ Trung Quốc', 'Điều lệ quản lý bản đồ'... cùng các luật và quy định khác, xây dựng vững chắc ý thức về bản đồ quốc gia, thực hiện chính xác 'quy phạm sử dụng bản đồ một chút cũng không thể sai'.

Hai cơ quan yêu cầu và xác định rõ rằng người phụ trách chính của doanh nghiệp phải đi đầu trong công tác chỉnh sửa, chịu trách nhiệm chính quản lý nội dung trang web. Từ nay về sau, cơ quan quản lý sẽ triển khai đốc thúc giám sát việc này. Công ty (H&M) cho biết đã tiếp thu lời nhắc nhở của cơ quan quản lý và sẽ triển khai chỉnh sửa thiết thực”.

Nhiều tờ báo khác của Trung Quốc cũng đăng thông tin tương tự như vậy mà không giải thích rõ "bản đồ Trung Quốc có vấn đề" trên trang web H&M là bản đồ ra sao, gặp vấn đề chỗ nào khiến Trung Quốc phải yêu cầu H&M chỉnh sửa.

Như vậy có thể thấy thông tin về việc yêu cầu chỉnh sửa bản đồ chỉ mới từ phía Trung Quốc đưa ra.

Thực hư chuyện H&M chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của Trung Quốc, đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp Ảnh 2
Hiện nhãn hàng thời trang này vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ việc kể trên. Ảnh Internet

Hiện vẫn chưa rõ bản đồ gốc ban đầu H&M đăng có nội dung như thế nào và hãng thực sự sửa đổi như phía Trung Quốc yêu cầu ra sao. Thế nhưng trên website chính thức và cả tài khoản Weibo của H&M cũng không tìm thấy thông tin gì liên quan đến vấn đề này. 

Bên cạnh đó, đại diện H&M hiện cũng chưa bình luận thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN