saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Tập thể thao tại nhà mùa dịch: Cái khó ló cái khôn

T.H
Chia sẻ

Trong khi tất cả các phòng tập gym, yoga, bể bơi, sân bóng… tạm thời đóng cửa; các công ty văn phòng cho nhân viên làm việc tại nhà để phòng tránh dịch bệnh COVID-19, nhiều bạn trẻ vẫn duy trì đều đặn lịch tập thể thao theo những cách riêng để rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Muôn màu cách tập

Luyện tập thể dục thể thao ở nhà đã là việc làm không thể thiếu mỗi ngày của bạn Lê Thị Phương Anh (nhân viên ngân hàng VPBank tại Hà Nội) trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nếu như trước đây, với vai trò trợ lý biên đạo kiêm diễn viên múa cho CLB Viet Nam Bellydance (múa bụng), mỗi ngày sau giờ làm việc, Phương Anh đều tới Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô dạy nhảy cho học viên thì thời điểm này, do yêu cầu giãn cách xã hội nên chị tự tập nhảy tại nhà để vừa rèn luyện sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Theo Phương Anh, ngoài các biện pháp phòng dịch thì việc duy trì các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe cũng rất quan trọng. “Trước đây mỗi ngày mình đều dành 3 buổi/ tuần tại Cung, nếu có giải đấu hay show diễn có thể tập full tuần. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid – 19 mình đã thu xếp, bố trí lại căn phòng gọn gàng, ngăn nắp hơn để có thêm không gian tập tại nhà. Hàng ngày, mình vẫn duy trì ôn luyện các bài tập vừa để giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai vừa làm động lực cho học viên noi theo, không bị lười biếng”.

Phương Anh hàng ngày duy trì tập bellydance tại nhà

Trong khi đó, nhiều bạn trẻ khác lại chọn theo học các khóa online thông qua những video hướng dẫn trên YouTube, ứng dụng hoặc fanpage chuyên về thể thao, sức khỏe. Anh Đức Minh (TP. Hồ Chí Minh) vẫn duy trì luyện tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên lúc 6h mỗi ngày qua mạng xã hội.

"Gym là môn tập rất đặc thù bởi phải sử dụng hệ thống tạ và máy tập rất nhiều. Mặc dù tôi cũng đã chuẩn bị 1 số dụng cụ như tạ đơn, dây cao su… để tranh thủ tập khi không thể đến phòng nhưng tập đúng tư thế rất khó, không cẩn thận có thể gây chấn thương. Nhờ học online, nếu thấy động tác sai trên màn hình, HLV sẽ nhắc sửa ngay. Sau này, tôi cũng dễ dàng xem lại toàn buổi tập và có thể làm theo bất cứ lúc nào. Có sự tương tác qua lại sẽ giúp tinh thần tập luyện thêm sống động và thú vị hơn" - anh Minh nói.

Vừa khỏe vừa vui

Với tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp như hiện nay, nhà chính là nơi an toàn nhất đối với mỗi người để phòng, chống dịch. Chính vì thế để thúc đẩy tinh thần tập luyện của mọi người tại nhà, sau buổi tập chung qua mạng xã hội cuối tuần vừa qua, Phương Anh đã đề nghị các bạn trong nhóm tham gia 1 thử thách nho nhỏ. Đó là Cover (bắt chước) lại 1 đoạn nhảy trong 1 bài tập luyện trước đó, hoặc mỗi người có thể biên đạo 1 vài động tác đang hot trên tiktok hoặc đã học rồi đăng lên Facebook cá nhân kèm hashtag theo quy định.

“Mình thấy trên Facebook đang có một thử thách thú vị nên rủ mọi người cùng chơi. Ai cover hay nhất, đúng kỹ thuật, bắt đúng nhạc nhất, nhiều like, share nhất thì sẽ được tổng hợp lại và sau này khi hết dịch quay lại lớp sẽ được nhận quà. Ai ko làm hoặc trễ lịch thì sau dịch đi tập lại sẽ phải đóng phạt. Nhiều khi đi làm cả ngày xong về muộn sợ trễ lịch mình đều nhảy và quay tại văn phòng làm việc luôn sau khi hết giờ hành chính”, Phương Anh vui vẻ nói.

Thử thách mà Phương Anh nhắc đến chính là chiến dịch “Khỏe x3 vượt qua Covid” do VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chương trình “Khỏe X3 Vượt qua Covid” của VPBank thu hút sự quan tâm lớn của xã hội

Người tham gia chỉ cần quay 1 clip ngắn (từ 30 giây đến 3 phút), ghi lại quá trình tập thể dục tại nhà của mình, sau đó đăng tải lên tài khoản Facebook cá nhân dưới chế độ công khai kèm hashtag #KhoeX3 #VuotQuaCovid #VPBank, đồng thời tag 3 người bạn để kêu gọi tham gia chương trình. Với mỗi clip hợp lệ, VPBank sẽ đóng góp 100.000 đồng cho đến khi hoàn thành mục tiêu gây quỹ 02 tỷ đồng.

Đặc biệt hơn, VPBank đã xây dựng chuỗi video phổ biến các bài tập rèn luyện sức khỏe và kiến thức dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch. Các video này sẽ giới thiệu những bài vận động từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với mọi giới tính và lứa tuổi để người dân có thể tập ngay tại nhà, hạn chế ra ngoài trong thời gian cách ly xã hội. Sau mỗi video sẽ là những chia sẻ, tư vấn dinh dưỡng để mỗi người tự xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho riêng mình.

Một video hướng dẫn tập thể thao tại nhà do VPBank và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam xây dựng

Toàn bộ các bài hướng dẫn tập luyện và tư vấn dinh dưỡng sẽ do những chuyên gia của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam xây dựng và đăng tải 2 lần mỗi tuần tại trang Facebook của VPBank:https://www.facebook.com/VPBank/ hoặc tại fanpage: https://www.facebook.com/HealthyAndProsperingVietnam/

Theo đại diện VPBank, chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” là một trong những nỗ lực của VPBank, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần, nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe của xã hội, qua đó tạo lối sống tích cực, phòng ngừa bệnh tật. Với số tiền gây quỹ trong chiến dịch, chúng tôi mong muốn đóng góp phần nhỏ bé tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ những người ở tuyến đầu phòng chống Covid-19 được an toàn, an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN