saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Cùng chồng làm việc tại nhà tránh dịch, Shark Linh chia sẻ bí quyết để 'không khiến nhau phát điên'

Xuân Tuyền
Chia sẻ

Có thể thấy, dù vừa đảm đương vai trò lãnh đạo, vừa phải chăm lo cho con nhỏ, vợ chồng Shark Linh vẫn có thể làm tốt mọi việc.

15 ngày kể từ đầu tháng 4 được xem là thời điểm vàng quyết định thành bại trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Chính vì vậy, để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và tuân thủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, nhiều công ty đã chọn cách cho nhân viên làm việc tại nhà toàn thời gian.

Đây không phải là cách làm việc mới nhưng còn khá lạ tại Việt Nam. Do đó, khi đột ngột phải thay đổi từ môi trường công sở yên tĩnh, kỷ luật sang làm tại nhà với vô vàn những thứ gây xao nhãng, nhiều người tạm thời vẫn chưa thích nghi được, thậm chí năng suất công việc cũng bị giảm đáng kể.

Mới đây, Shark Linh (Thái Vân Linh) đã chia sẻ bí quyết quản lý thời gian và làm việc tại nhà một cách hiệu quả của chị và chồng. Có thể thấy, dù vừa đảm đương vai trò lãnh đạo, vừa phải chăm lo cho con nhỏ, cả hai vẫn có thể làm tốt mọi việc.

Shark Linh viết: “Khi chúng ta bước vào những ngày đầu cách ly toàn xã hội, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để giúp Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi COVID-19 là ở yên trong nhà.

Sau khi sinh em bé, Linh đã làm việc ở nhà toàn thời gian để tiện việc chăm sóc cho con. Rồi khi có dịch COVID-19, ông xã Linh cũng bắt đầu làm việc ở nhà và đứa con gái lớn cũng ở nhà vì trường học đã đóng cửa. Bỗng nhiên cả gia đình đều ở nhà cùng nhau toàn thời gian!

Thành thật mà nói, điều này rất khó khăn, khoảng thời gian đầu hai vợ chồng làm phiền nhau rất nhiều. Linh và ông xã nhận ra rằng cần phải điều chỉnh thói quen của mình và thực hiện kế hoạch để không khiến nhau phát điên. Dưới đây là một số gợi ý từ những gì Linh học được khi cùng chồng ở nhà làm việc trong thời gian tránh dịch”.

1. Không luôn chia 50/50 được 

Mọi người thường nói hôn nhân nên chia sẻ công việc với nhau 50/50, nhưng thực tế nó không bao giờ như vậy. Chúng ta sẽ có những ngày trôi qua một cách nhẹ nhàng và đôi lúc sẽ rất nhiều áp lực trong một ngày. Điều quan trọng là mình cần quan tâm đối phương mỗi ngày để có thể hỗ trợ họ khi họ không thể để vào 50% trong hôm đó.

Mình cần lưu ý là nếu đối phương chỉ có 30% thì mình sẵn sàng giúp 70% phần còn lại như làm xong công việc nhà và chăm sóc gia đình. Cách này sẽ cho hai vợ chồng có cảm giác đang làm việc như một nhóm hỗ trợ nhau về mặt tinh thần lẫn thể chất. Đây là một điều cơ bản nhưng đặc biệt cực kỳ quan trọng trong thời gian này khi gặp mặt nhau cả ngày. Hãy thông cảm và chia sẻ cảm xúc với nhau”.

2. Thời gian “một mình” 

Tạo cho bản thân cảm giác có không gian riêng. Làm việc trong các phòng khác nhau. Linh thường làm việc trong phòng khách và ông xã làm việc ở phòng ngủ. Nếu bạn có con, hãy lên lịch và phân chia thời gian để thay phiên nhau chăm sóc bọn trẻ để mỗi người có thời gian riêng cho bản thân. Mỗi khi không phải trông bé, Linh và anh nhà xem đó là lúc được ở “một mình”. Chúng ta cũng tính đi siêu thị là “thời gian một mình” và thời gian này cũng được đưa vào lịch. Bonus: Cố gắng để bọn trẻ ngủ trưa cùng một lúc. Nhà Linh gọi đó là “giờ vàng”, đó là khi ngôi nhà được im ắng thật sự.

3. Chia sẻ về tình hình kinh tế gia đình 

Dịch COVID-19 này đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp phải đấu tranh để tồn tại, có khi dẫn đến việc sa thải nhân viên và ngừng thuê nhân viên mới. Nếu tiền là một vấn đề, bây giờ là thời gian để có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với nhau. Chia sẻ mối quan tâm tài chính của bạn và lên kế hoạch để cắt giảm chi phí cùng nhau. Hãy lên một kế hoạch mà cả hai cùng đồng ý, điều đó sẽ làm chúng ta giảm bớt căng thẳng.

Linh chúc tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe, gia đình hòa thuận và cùng nhau nghiêm túc cách ly để đề phòng và chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. 

Shark Linh: Lấy chồng, sinh con cũng là một dự án đầu tư mạo hiểm. Nguồn: Độc Đáo TV

Chia sẻ

Bài viết

Xuân Tuyền

BÌNH LUẬN