Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ?

T.H
Chia sẻ

Tiền bạc luôn là chủ đề nhạy cảm trong các cuộc đi chơi cùng bạn bè hay giữa những người yêu nhau. “Share” tiền như thế nào để không ngại ngùng hay mất lòng nhau là điều nhiều người quan tâm. Cùng lắng nghe các bạn trẻ, đặc biệt là gen Z chia sẻ suy nghĩ về việc chia tiền – vấn đề tuy cũ nhưng lại không cũ trong hầu hết các buổi hẹn hò, gặp mặt.

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ? Ảnh 1

Sòng phẳng từ bạn bè cho đến người yêu

Đây được xem là “thần chú” của Mỹ Uyên (24 tuổi) để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người yêu và bạn bè của mình.

Mỗi khi hẹn hò, Uyên luôn muốn “Share, share và share – điều quan trọng nhắc lại 3 lần. Chuyện tiền bạc mà không rõ ràng dễ gây ấm ức lắm. Với người yêu, vào các dịp đặc biệt như nhận lương mình sẽ đãi và anh cũng vậy (dù anh lấy cớ để đãi mình nhiều hơn). Còn đi ăn, đi chơi mỗi ngày tụi mình vẫn thích chia tiền. Cảm giác như vậy thật thoải mái, mình nghĩ yêu nhau mà để bạn trai trả hết không hay lắm”.

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ? Ảnh 2

Đối với bạn bè, Uyên cho rằng tùy trường hợp có thể linh động như “Gặp một người bạn cũ mình sẽ mời, nhưng nếu đi đông thì dù là hội thân chí cốt hay mới quen, mình vẫn luôn hô hào mọi người chia đều. Thậm chí mình còn từ chối nếu ai đó đòi trả vì thấy tội bạn. Mình ghét nhất chuyện cố tình gài người khác phải gánh team, ai làm thế là mình chê nha, không sang xí nào”.

Cô bạn cũng chia sẻ “bí kíp” để không phải bối rối khi chia tiền tại quán. Đó là “Mình đã dụ dỗ anh người yêu và bạn bè chuyển tiền qua ví Shopee Pay. Không chỉ thanh toán hóa đơn tiêu dùng, mua sắm online, quét Scan & Pay tại cửa hàng hay đặt đơn ShopeeFood, nay “tín đồ” Shopee còn có thể chuyển tiền ngay trên app nên việc “share” tiền nhanh gọn trong vòng một nốt nhạc. Thay vì ngồi lục ví gom tiền lẻ, rồi đổi tiền mệnh giá lớn rất mất thời gian, nay đã có ví điện tử lo hết. Lý do Uyên chọn Shopee Pay vì tiện lợi, chuyển được cả số lẻ cũng như chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng nội địa miễn phí”.

Không ngại “share” tiền, nhưng rất ngại khi nhắc bạn bè trả lại tiền

Là một Gen Z chính hiệu, Khánh Đoan (19 tuổi) cho rằng việc chia tiền khi gặp mặt là chuyện đương nhiên. “Thế hệ phụ huynh của tụi mình có hơi sốc khi bạn bè mình đi ăn, đi chơi đều góp tiền nhưng mình đã giải thích đó là chuyện bình thường, tụi mình vẫn thấy vui và cảm giác không ai nợ ai cả”. Riêng với Đoan, trong các cuộc vui nếu có ai đó đại diện trả tiền trước, bạn sẽ chủ động chuyển phần tiền của mình khi về nhà, tuy nhiên “đôi khi mình thấy siêu ngại khi nhắc người khác trả tiền nếu mình là người ứng, lúc đó chỉ ước người ta chủ động hơn thôi”.

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ? Ảnh 3

Hóa ra không chỉ Đoan mà các bạn trong nhóm cũng có cùng vướng mắc. Để không phải khó xử, nhóm Đoan đã tâm sự với nhau và quyết định từ nay không bắt một người phải tự ứng tiền mặt khi đi chơi nữa, tổng “thiệt hại” sẽ được “share” ngay tại bàn nhờ tính năng chuyển tiền của ví ShopeePay trên app Shopee. “Mình biết đến ví Shopee Pay mới đây thôi, ước gì dùng sớm hơn vì không ngờ được hoàn tiền hấp dẫn vậy. Mình có nhiều hội ăn, chơi lắm: bạn chung lớp, bạn hội nghi thức trống kèn, bạn nhóm nhảy…, tất cả cùng được hoàn xu nhiều nhiều thì còn gì bằng ha”.

Con trai nên ga lăng nhưng share tiền vẫn cần thiết để giữ mối quan hệ tốt đẹp

Là một người đam mê “xê dịch”, Bill (32 tuổi) có nhiều chuyến đi xa cùng bạn bè của mình. Theo Bill, “mình thoải mái là người mời khi đi ăn với bạn gái và đồng nghiệp nữ, nhưng với những chuyến đi chơi đông người thường xuyên như nhóm mình thì việc share tiền là điều nên làm. Nhờ vậy tụi mình thoải mái hơn khi chọn nơi ăn, chốn ở cho phù hợp với tài chính của cả nhóm. Nếu không rõ ràng, thống nhất trong chuyện tiền bạc ngay từ đầu thì chắc nhóm mình không chinh phục được nhiều cung đường thú vị như bây giờ đâu, vì bận… giận nhau rồi”.

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ? Ảnh 4

Nhóm của Bill đã quá quen và chuyên nghiệp khi sử dụng ví điện tử để chia tiền. “Có thể nhiều người mới hạn chế dùng tiền mặt thời gian gần đây chứ tụi mình đã chuyển qua thao tác bằng ví ShopeePay trên app Shopee lâu lắm rồi. Trước khi đi mọi người sẽ chuyển số tiền tạm ứng qua điện thoại của thủ quỹ, đi về còn thiếu hay thừa bao nhiêu lại chuyển tiếp 1 lần nữa, chuyến đi thành công tốt đẹp cũng nhờ vậy”.

'Share' tiền sau khi đi chơi có phải là chuyện hiển nhiên của giới trẻ? Ảnh 5

Nếu bạn cũng muốn duy trì tình bạn, tình yêu thắm thiết, không chút hờn giận như ba bạn trẻ trên thì hãy tải ngay app Shopee và trải nghiệm tính năng chuyển tiền từ ví ShopeePay ngay nha. Còn nếu đã có app rồi thì đừng quên hóng 9.9 Siêu Hội Mua Sắm, vì khi chuyển tiền trong ngày 9.9, bạn sẽ có cơ hội chia kho đến 999 triệu xu luôn đấy. Cụ thể, từ hôm nay đến hết ngày 9.9, với mỗi giao dịch chuyển tiền từ 10.000 đồng, bạn sẽ được hoàn tối đa lên đến 1.500 Shopee Xu. Vừa nhanh chóng tiện lợi, vừa có xu rủng rỉnh sử dụng cho những lần mua sắm sau, quá là thích phải không?

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN