saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Phải cắt nửa thân dưới vì tai nạn, 'cô bé bóng rổ' ngày ấy bây giờ ra sao?

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Tai nạn thảm khốc làm Tiền Hồng Diễm mất đi đôi chân nhưng 'cô bé bóng rổ' vẫn khiến ai nấy ngưỡng mộ vì nghị lực phi thường.

Khi nhắc về "cô bé bóng rổ" Tiền Hồng Diễm, người dân Trung Quốc và bạn bè quốc tế vẫn xem cô là biểu tượng của nghị lực phi thường, là tấm gương truyền cảm hứng sống cho giới trẻ.

"Cô bé bóng rổ" Tiền Hồng Diễm

Sinh năm 1996 tại tỉnh Vân Nam, Tiền Hồng Diễm có tuổi thơ không mấy êm đềm vì ngay từ năm lên 4, một tai nạn đã lấy đi đôi chân của cô bé. Không còn có thể chạy nhảy, nô đùa như bạn bè đồng trang lứa, Hồng Diễm từ một nhóc tì ngây thơ đã trở nên trầm tính, mặc cảm và thường hay chạnh lòng. 

Gia đình quá nghèo không thể mua cho Hồng Diễm chân giả, ông nội đã cắt một phần quả bóng rổ lắp vào thân dưới cháu gái và làm hai tay chống bằng gỗ để Hồng Diễm phần nào tiện di chuyển. Đôi chân "tròn" nhanh chóng trở thành người bạn đồng hành với em. Trong vòng 5 năm, cô bé đã thay đến 8 quả bóng. 

Phần thân dưới của Hồng Diễm được thay thế bằng quả bóng rổ tròn trĩnh

Biệt danh "cô bé bóng rổ" cũng ra đời từ đây, khi mọi người biết đến hoàn cảnh khó khăn và cảm phục nghị lực phi thường của em. Trong một chương trình phỏng vấn dành cho người khyết tật, Hồng Diễm chia sẻ món quà muốn nhận vào ngày Tết nhất chính là một trái bóng rổ.

Năm 2007, Hồng Diễm được Trung tâm Nghiên cứu Phục hồi Chức năng Bắc Kinh tặng đôi chân giả. Cô bé cũng hoàn thành chương trình tiểu học nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Cơ hội tiếp tục mở ra khiến cuộc sống của Hồng Diễm sang trang mới. Cô gái được học bơi và gia nhập câu lạc bộ dành cho người khuyết tật địa phương. Huấn luyện viên Trương - người đã đưa cô đến với bộ môn này - cho hay: "Tiền Hồng Diễm rất có tiềm năng bơi lội, do sử dụng thân trên quanh năm nên sức lực ở cơ tay và cơ bụng linh hoạt hơn người bình thường, bởi vậy rất phù hợp để bơi lội".

Tiềm Hồng Diễn được tiếp xúc với bộ môn bơi lội

Trải qua quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ, Tiền Hồng Diễm trở thành vận động viên bơi lội tiềm năng, đại diện cho Trung Quốc tham dự các kì thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2009, nữ vận động viên sinh năm 1996 giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc tại giải thi đấu bơi lội quốc gia dành cho người khuyết tật. Cô tiếp tục giành 3 huy chương bạc tại cuộc thi này một năm sau đó. 

Cuộc sống của Hồng Diễm sang trang mới nhờ bơi lội

Hồng Diễn chia sẻ về môn thể thao thay đổi cuộc đời mình: "Sau tai nạn, tôi không thể chạy nhảy, chơi đùa cùng các bạn như trước. Nhưng khi ở dưới nước, tôi và mọi người đều như nhau".

20 năm sau tai nạn, những sang chấn về tâm lí, mặc cảm đã được Hồng Diễm bỏ lại ở quá khứ. Hiện tại, cô đã trở thành thiếu nữ 24 tuổi xinh đẹp và luôn lạc quan, vui vẻ. Năm ngoái, Hồng Diễm chia tay sự nghiệp bơi lội để về công tác tại một trung tâm hỗ trợ người khuyết tật. Khi được hỏi về chuyện tình cảm cô gái bẽn lẽn thú nhận mình chưa nghĩ tới.

Tiền Hồng Diễm và những người bạn cùng cảnh ngộ tham gia một chương trình năm 2016
"Cô bé bóng rổ" giờ đã thành thiếu nữ xinh đẹp
Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

BÌNH LUẬN