Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

NSƯT Chí Trung: 'Tôi đang tận hưởng cuộc sống và tiêu những đồng tiền sạch của mình'

Thúy Ngọc
Chia sẻ

NSƯT Chí Trung đang tận hưởng cuộc sống bình yên, thảnh thơi sau khi nghỉ hưu.

Sau khi nghỉ hưu, nghệ sĩ Chí Trung đang tận hưởng cuộc sống vui vẻ, thảnh thơi. Anh dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, đi du lịch khám phá những vùng đất mới mà trước đây vì công việc bận rộn anh không có thời gian làm những việc đó. Anh nói vui rằng, từ sau khi về hưu anh thấy được lá cây màu xanh, nước biển xanh,….Mới đây, SAOstar có cuộc trò chuyện với anh cùng lắng nghe về cuộc sống sau nghỉ hưu, chuyện làm nghề của NSƯT Chí Trung.   

NSƯT Chí Trung: 'Tôi đang tận hưởng cuộc sống và tiêu những đồng tiền sạch của mình' Ảnh 1

- Chào NSƯT Chí Trung, lâu lắm rồi mới thấy anh xuất hiện trên phim truyền hình. Với vai diễn trong Thông gia ngõ hẹp, điều gì sẽ ở vai diễn này anh cảm thấy tâm đắc nhất và có những phân cảnh hậu trường nào anh nhớ nhất? 

Quả thực là tôi không hề đọc kịch bản để chọn vai. Vì tôi tin Trịnh Lê Phong, bạn ý chọn cái gì thì mình là công cụ của bạn ấy thôi, cứ yên tâm xứng đáng với niềm tin của bạn ấy. Kịch bản tôi chỉ đọc lướt qua để nắm qua về nhân vật một chút. Tôi biết Trịnh Lê Phong chọn diễn viên theo nhân vật, chứ Phong không chọn diễn viên vì tình thân. Đến giờ phút này tôi cảm thấy rất yên tâm và tin rằng các bạn xem chắc chắn sẽ rất thích. 

Lâu lắm rồi tôi mới được mời đóng 1 bộ phim sau 4 năm. Cá nhân tôi, tôi cũng nói thẳng suy nghĩ của tôi, tôi nghĩ là người khác họ cũng ngại. Tôi có một lời thề trong tâm là không bao giờ đi quay phim nào quá 30km. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà đến phim này tôi phá luôn lời thề đó, đi quay hơn 130km mà vẫn không thấy mệt. 

- Là nghệ sĩ gạo cội, nhiều khán giả rất tò mò về cát-sê của anh. Anh có thể bật mí cho khán giả về cát-sê hiện tại của mình?

Chia sẻ thật với khán giả, tầm tuổi của tôi đã trải qua nhiều thăng trầm vậy nên giờ được cống hiến hết mình cho nghệ thuật là vui rồi. Chúng tôi cần cái gì đó để thỏa mãn đam mê của chính mình. Thứ 2, chỉ cần bạn diễn ưng ý, không gian, bối cảnh đẹp là chúng tôi mãn nguyện rồi. Thứ 3, khi phim được công chiếu được nhiều khán giả ủng hộ, khen ngợi thì không còn gì hạnh phúc bằng.

- Cuộc sống sau nghỉ hưu của NSƯT Chí Trung diễn ra như thế nào?

Cuộc sống của tôi từ lúc về hưu tới giờ cảm thấy rất thích. Tôi cảm nhận cuộc sống một cách đủ đầy hơn. Tôi thấy được lá cây màu xanh, nước biển cũng xanh mà trước đây là không nhìn thấy gì cả. Trước đây, tôi phụ trách nhà hát, là trưởng đoàn mấy chục năm. Công việc vất vả, làm việc từ 6h sáng đến 11 rưỡi. Tôi đi cả 63 tỉnh thành không bao giờ tôi nhìn được bầu trời hay là biển như thế nào vì công việc nhiều quá không có thời gian quan sát xung quanh. Nhưng bây giờ thì khác, tôi đã cảm nhận được cuộc sống ngoài kia ra sao. Tôi dành thời gian cho bản thân mình hơn, tập thể thao, đọc sách, đi du lịch,… 

NSƯT Chí Trung: 'Tôi đang tận hưởng cuộc sống và tiêu những đồng tiền sạch của mình' Ảnh 2

- Anh thấy cuộc sống hiện tại của mình có viên mãn không?

Tôi không dám nhận từ viên mãn đâu. Tôi vẫn đang sống và tiêu những đồng tiền sạch sẽ của mình. Tôi cảm thấy thanh thản vì không còn ràng buộc, không còn vướng bận gì cả. Nhà hát Tuổi trẻ biết bao thế hệ đã xây dựng được bộ máy rất tốt. Nhưng cũng nói thật là thương các em đang gánh vác phần việc còn lại. Còn tại sao 4 năm nay tôi mới đóng phim là vì bây giờ mới có người mời (cười). Tất nhiên là cũng có 1 vài lời mời nho nhỏ nhưng cứ thấy đi xa là lại ngại. 

- Nhiều nghệ sĩ chia sẻ, ở trên màn ảnh họ luôn vui vẻ, nhiệt huyết để mang tiếng cười đến với khán giả nhưng sau đó người nghệ sĩ lại rất cô đơn, có đúng không ạ?

Thực ra là có những nỗi buồn không ai biết, cuộc sống mà! Là người thì ai cũng có khi buồn khi vui, có những thăng trầm trong cuộc sống thế nhưng mà những lúc thăng trầm nhất thì tôi cũng đã trải qua. Và tôi cũng không còn gì phải ân hận. Tôi phát hiện ra mình là quan trọng nhất, bây giờ mình chăm lo sức khỏe cho mình và mình thích ăn gì thì ăn, thích đi du lịch ở đâu thì đi. 

NSƯT Chí Trung: 'Tôi đang tận hưởng cuộc sống và tiêu những đồng tiền sạch của mình' Ảnh 3

- Đi du lịch thì vấn đề kinh tế là rất quan trọng, như anh chia sẻ Thông gia ngõ hẹp là bộ phim mà anh tái xuất sau 4 năm trên màn ảnh nhỏ. Đóng phim không nhiều, vậy nguồn thu nhập chính của anh từ đâu để có thể tự thưởng cho mình nhiều chuyến du lịch đến vậy?

Giàu thì không giàu nhưng đủ để trang trải cuộc sống và phục vụ cho những công việc cá nhân của mình. Bên cạnh làm việc ở nhà hát tôi đóng quảng cáo nhiều lắm nhưng cứ âm thầm, lặng lẽ chứ không phô trương. 

- Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung có nhiều thời gian cho bản thân hơn trong việc tập luyện thể thao. Vậy sức khỏe của anh được cải thiện ra sao?

Tôi bị bệnh có thể nói là nguy hiểm: tiểu đường, tim mạch. Cách đây 4-5 tôi từng bị rơi vào trạng thái bị bị loạn nhịp liên tục. Nhưng hiện tại, tôi có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn nhất là việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe nên nhịp tim giờ đã ổn định trở lại.

- Là người nghệ sĩ thì anh sẽ không thể tránh khỏi bình luận khen chê của khán giả. Anh đối diện với những phản ứng của khán giả ra sao?

Tôi không quá quan tâm lắm đến vấn đề này. Có những diễn viên trẻ khi mới vào nghề họ cần quan tâm để xây dựng hình ảnh, còn tôi đã rất vững rồi. Hơn nữa, khán giả thường có nhiều ý kiến đó cũng là quan điểm cá nhân của từng người thôi mình không bắt họ phải theo quan điểm của mình được. Tôi tôn trọng ý kiến của khán giả.

- Sau khi về hưu, NSƯT Chí Trung còn điều gì băn khoăn hay tiếc nuối mà bản thân anh chưa làm hết mình?

44 năm tôi đã cống hiến hết mình nên khi về hưu không còn điều gì trăn trở cả. Nhà hát các bạn ấy vẫn đang xây dựng, bởi vì trước đó cả tập thể cùng nhau để xây dựng cho Nhà hát ngày càng đi lên. Vậy nên khi về hưu, anh chỉ cần quan tâm từ xa. Nếu mọi người cần hỗ trợ gì tôi vẫn sẵn sàng giúp đỡ hết mình.  

- Trong phim NSƯT Chí Trung đóng vai bố và cũng có những cái vướng mắc với thông gia, anh có những kinh nghiệm gì trong cuộc sống vận dụng vào trong phim không ạ?

Tôi đã sống một cuộc sống quá đủ đầy. 62 tuổi đã có quá nhiều kinh nghiệm và cũng không phải đến khi có phim thì mới áp dụng. Thực ra trong bộ phim này thì mỗi người đều tự đóng chính bản thân mình và tôi làm hết khả năng của mình để phục vụ vai diễn. 

- Anh có đặt ra tiêu chí để chọn vai không. Anh có thể chia sẻ thêm về cái lời nguyền không đóng phim khi ở xa Hà Nội không? 

Tôi không có tiêu chí chọn vai, ai mời đóng phim mà thấy vai đó hợp với mình thì nhận thôi. Còn việc trước đó tôi không nhận đóng phim vì đi xa vì thời điểm đó tôi rất bận nhiều việc. Hơn nữa, nếu đi quay xa phải di chuyển tới địa điểm quay mất nhiều thời gian nên mình cũng ngại đi xa.

- Hiện tại, anh có cuộc sống nghỉ hưu rất vui vẻ, thoải mái. Vậy trước đó, anh từng chia sẻ rằng sau này về già anh chọn trại dưỡng lão là điểm dừng chân. Anh có thể chia sẻ rõ hơn về chuyện này?

Hiện nay xã hội đã rất tiên tiến, như các bạn biết người già ở trại dưỡng lão ở Nhật Bản đó chính là xu hướng phát triển của họ. Tôi là người luôn độc lập, tôi nghĩ khi về già anh cũng vậy. Thực ra khi có tiền bạn có thể thuê được cả thế giới chăm sóc bạn. Bạn không có tiền thì cả thế giới quay lưng lại với bạn. Con cái nó cũng có những nỗi vất vả của nó nên tốt nhất là mình cứ tự lập.

- Khán giả biết đến NSƯT Chí Trung ở nhiều vai trò như: nghệ sĩ hài, MC, diễn viên,…Anh thấy mình làm tốt ở vị trí nào nhất?

Tôi không thích thú vai trò nào nhất bởi vì tôi thích tất cả những công việc mà tôi làm. Ai mời thì đến thôi. Được làm và cống hiến hết mình cho nghệ thuật là vui rồi. Hơn nữa, được khán giả công nhận những tác phẩm của mình làm ra thì còn gì hạnh phúc bằng.

NSƯT Chí Trung: 'Tôi đang tận hưởng cuộc sống và tiêu những đồng tiền sạch của mình' Ảnh 4

- Anh đã lên kế hoạch gì cho dự định xét NSND chưa?

Hồ sơ tôi đã làm nhưng khi nào cảm thấy mình xứng đáng thì được thôi. Tôi cũng quan tâm đến vấn đề này nhưng không đến mức vượt quá sức mình. Với tôi, ở tầm tuổi này được cống hiến hết mình cho nghệ thuật, được khán giả công nhận là điều tôi không còn gì để băn khoăn nữa rồi.

- Theo anh, dưới góc nhìn của nghệ sĩ khi đồng nghiệp của mình vướng vào scandal thì khán giả cần có cái nhìn bao dung hay khắt khe?

Nói chung scandal thì gia đình người thân cũng quay lưng chứ đừng nói khán giả. Tốt nhất là đừng kêu gọi lòng hảo tâm của công chúng, nghệ sĩ không nên mắc scandal. Công chúng sinh ra để làm cho mình tốt hơn thì cố mà theo.

Cảm ơn NSƯT Chí Trung với những chia sẻ trên!

Xem thêm clip:

Xem thêm: Cuộc sống nghỉ hưu của nghệ sĩ Chí Trung

Chia sẻ

Bài viết

Thúy Ngọc

Thiết kế

Nyny Võ

BÌNH LUẬN