Sao & Đời Sống

NSND Kim Xuân tiết lộ những cột mốc đáng nhớ trong đời: Từng thi Nữ sinh duyên dáng cùng chuỗi ngày 'rớt bóp', đi bán quần áo ở chợ và suýt phải bỏ nghề

Quang Ngọc
Chia sẻ

Sinh ra và gắn bó hơn 60 năm với Sài Gòn, cuộc sống lẫn sự nghiệp của NSND Kim Xuân gắn liền với những chuyển biến cùng lớn lên của thành phố.

NSND Kim Xuân là gương mặt nghệ sĩ gạo cội của làng kịch nói Việt. Chị đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng qua các vai diễn từ kịch nói đến phim truyền hình. Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Kim Xuân sống kín tiếng và cần mẫn trau dồi kĩ năng nghề, chăm chút cho từng vai diễn. Chính vì cái tâm dành cho nghệ thuật ấy, NSND Kim Xuân được nhiều khán giả mến mộ cùng không ít lứa nghệ sĩ đàn em kính trọng.

NSND Kim Xuân trẻ trung ở hiện tại

Dẫu vậy, ít ai biết rằng trước khi đến với kịch nói, NSND Kim Xuân từng trải qua những cột mốc đáng nhớ trong đời gắn liền với Sài Gòn, nơi chị đã sinh trưởng và định cư đến hôm nay. Cuộc sống cùng sự nghiệp của NSND Kim Xuân gắn liền với những chuyển biến và lớn lên của thành phố.

Tuổi thơ yên ả, từng được chọn đi thi Nữ sinh duyên dáng

NSND Kim Xuân sinh năm 1956, trong một gia đình nghệ thuật. Tuổi thơ của chị trải qua những ngày tháng êm đềm bên gia đình. Đó là những ngày chị được cha là nghệ sĩ hề Vui Tươi dẫn đi xem phim tại rạp hát Cao Đồng Hưng gần nhà. Lúc đó, chị mê tít những bộ phim của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long và cả những bộ phim ma nổi tiếng. Tình yêu phim ảnh của chị cũng bắt đầu từ đấy.

NSND Kim Xuân từng đi thi Nữ sinh duyên dáng

NSND Kim Xuân bên bà Nội

Cũng như những bé gái cùng trang lứa khác, niềm yêu thích của chị lúc nhỏ là được theo mẹ đi chợ những ngày giáp Tết để ngắm phố phường và những con đường ngập tràn sắc hoa, được bố mẹ dẫn đi Thảo Cầm Viên mỗi dịp cuối tuần.

Khi lớn hơn một chút, ký ức về Sài Gòn trong chị là những ngày hồn nhiên cắp sách đến trường. Chị nhớ mãi hình ảnh những cô nữ sinh Sài Gòn thướt tha trong tà áo dài trắng, đi bộ trên những con đường rợp bóng cây sao mỗi khi tan trường.

Và kỷ niệm vui nhất của cô nữ sinh Kim Xuân của trường Lê Văn Duyệt ngày đó (nay là trường THPT Võ Thị Sáu) là năm chị được lớp bầu chọn đi thi Nữ sinh duyên dáng. Chị bảo lúc đó các “thí sinh” thi cùng ai cũng xinh đẹp, còn mình thì vóc dáng trông khá tròn trịa, duy chỉ có gương mặt là trông “ngộ ngộ”. Các nữ sinh đi thi đều mặc áo dài trắng. Chị còn nhớ năm đó mình được phát số báo danh là 13.

Cột mốc cuộc đời năm 19 tuổi

Năm 1976, NSND Kim Xuân tốt nghiệp trung học. Sau đó chị thi đậu vào đoàn kịch Cửu Long Giang (đoàn kịch thành phố bây giờ), khi chỉ mới 19 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng mà chị không bao giờ quên.

NSND Kim Xuân và bạn bè trong đoàn kịch Cửu Long Giang ngày ấy - bây giờ

Trong vở diễn tốt nghiệp của 12 diễn viên kịch nói đầu tiên của miền Nam lúc đó, chị được Hội đồng nghệ thuật giao cho vai chính, một điều chưa có tiền lệ với một cô gái vừa chạm ngõ nghệ thuật. Đó cũng chính là động lực để chị quyết định đi theo con đường này.

Những ngày “rớt bóp”, đi bán quần áo ở chợ và suýt phải bỏ nghề

Cuối những năm 1980, đầu 1990, tình hình sân khấu kịch nói gặp nhiều khó khăn và NSND Kim Xuân không nằm ngoài vòng xoáy đó. Cát-sê đi diễn không có bao nhiêu, cả nhà thiếu trước hụt sau nên chị phải đi bán sạp quần áo ở chợ Thiếc để có thêm thu nhập. May thay, lúc đó NSND Bảo Quốc lập nhóm tấu hài và rủ chị cùng với NSƯT Hữu Châu tham gia.

NSND Kim Xuân thời trẻ

Ban đêm, chị chạy show tấu hài, ban ngày ra chợ bán, nhờ vậy mà có thêm thu nhập để không phải bỏ nghề. Tuy nhiên, chạy show cũng chỉ được mùa nắng, những tháng mưa thì phải chịu. Mỗi khi sắp đến giờ diễn mà trời đổ mưa là chị lại rầu, tự nhủ: “Vậy là tối nay rớt bóp rồi”.

NSND Kim Xuân bên chồng thuở thanh xuân

NSND Kim Xuân xúc động chia sẻ có thời điểm khó khăn, may thay chị nhặt được 2 tờ 50 ngàn đồng mình để trong quyển sách lúc nào không hay. Lúc đó, chị mừng đến rớt nước mắt vì có tiền để mua đồ ăn cho cả nhà.

Dù đã trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm nhưng NSND Kim Xuân vẫn rất lạc quan và đầy niềm tin vào sự phát triển của thành phố và sự tử tế của người Sài Gòn.

NSND Kim Xuân và MC Mạnh Tùng trong chương trình Ký ức Sài Gòn

Mới đây xuất hiện trong chương trình Ký ức Sài Gòn, NSND Kim Xuân cũng thẳng thắn chia sẻ những cảm nhận của mình về cách thành phố và người Sài Gòn đối phó với dịch bệnh COVID-19, dự án Metro TP.HCM, động viên những nghệ sĩ trẻ…

Chia sẻ

Bài viết

Quang Ngọc

Tin mới nhất