saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Những câu chuyện ít ai biết về lễ Thất Tịch

Bình An
Chia sẻ

Lễ Thất Tịch diễn ra vào mồng 7/7 âm lịch không chỉ là dịp ca ngợi mối tình của Ngưu Lang – Chức Nữ. Có những sự thật thú vị mà ít người biết về ngày lễ này.

Ngày Thất Tịch thường có mưa

Lễ Thất Tịch gắn liền với câu chuyện truyền thuyết của Ngưu Lang – Chức Nữ. Đôi tình nhân yêu nhau say đắm nhưng phạm phải luật trời nên phải chia lìa. Mỗi năm vào ngày này, Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ được gặp lại nhau tại cầu Ô Thước. Những giọt nước mắt vui mừng, nhớ thương của đôi cả hai khi trùng phùng sẽ rơi xuống trần gian và hóa thành hạt mưa rả rich, gọi là mưa Ngâu. 

Hình minh họa

Đó là lý do vào đầu tháng Bảy âm lịch, Việt Nam thường có mưa Ngâu. Những cơn mưa dầm dề ngắt quãng. “Trời mưa sụt sùi” giống như tâm trạng của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp được nhau.

Hình minh họa

Thất Tịch là lễ hội của những cô gái

Truyền thuyết về Ngưu Lang – Chức Nữ vốn được bắt nguồn từ thời nhà Hán ở Trung Quốc.. Tại đây, Thất Tịch còn được gọi là ngày lễ của các cô gái với nhiều hoạt động lễ hội khác nhau.

Hình minh họa

Trong các dị bản được lưu truyền, Chức Nữ luôn là một cô gái khéo léo với tài dệt vải, thêu thùa. Lễ Thất Tịch là dịp để các cô gái thể hiện sự đảm đang, vén khéo của bản thân bằng cách tham gia lễ hội xâu kim, khắc trái cây, nấu ăn hay chuẩn bị vài mẫu tranh thêu để so tài với nhau,…

Hình minh họa

Những cô gái còn chuẩn bị mâm lễ vật để dâng lên Chức Nữ để cầu nguyện nàng ban cho tài năng cùng sự khéo léo, mong cho mình tìm được tấm chồng tốt hay sớm sinh quý tử. Những ước nguyện về tình yêu, hôn nhân, gia đình trong ngày này được tin tưởng sẽ thành hiện thực.

Hình minh hoạ

Các cô gái thường có phong tục tắm gội sạch sẽ vào ngày này. Đến cuối Lễ Thất Tịch, họ sẽ mang nửa hộp phấn trang điểm trên mái nhà, nửa còn lại thì đem chia cho những người phụ nữ trẻ tuổi khác. Họ làm những điều này với ước nguyện của họ là sẽ trở nên xinh đẹp như Chức Nữ. 

Thất Tịch là lễ tình yêu phương Đông

Thất Tịch được xem là Lễ tình yêu ở Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á có lưu truyền giai thoại về Ngưu Lang – Chức Nữ. Mối tình của cả hai là minh chứng cho tình yêu chân thành, sâu đậm. 

Hình minh họa

Cũng giống như Valentine ở phương Tây, vào ngày này, các cặp tình nhân sẽ ra ngoài hẹn hò, tặng cho nhau những món quà ngọt ngào như hoa hồng, sô cô la,… Nhiều cặp trai gái sẽ cùng nhau lên chùa cầu cho nhân duyên êm ấm, mong cho chuyện tình cảm sẽ luôn bền chặt, gắn bó.

Hình minh họa

Cùng ngắm sao và thề nguyện

Ngưu Lang và Chức Nữ cũng là tên của hai ngôi sao rất đẹp và sáng trên bầu trời. Sao Chức Nữ (Vega) là ngôi sao sáng thứ năm trên bầu trời. Nó rạng rỡ hơn Mặt Trời 40 lần. Ngưu Lang là chòm sao sáng thứ 12 trên bầu trời và rạng rỡ hơn Mặt Trời 10,6 lần.

Sao Ngưu Lang, sao Deneb, và sao Chức Nữ là ba ngôi sao sáng nhất của ba chòm sao: Thiên Ưng (Aquila), Thiên Nga (Cygnus) và Thiên Cầm (Lyra)

Trên bầu trời đêm, giữa Chức Nữ và Ngưu Lang là ngôi sao Deneb, cả 3 ngôi sao tạo thành một tam gíác mà trong thiên văn gọi là Tam giác mùa hè. Người ta vẫn thường coi sao Deneb như chiếc cầu Ô Thước bắc ngang, nơi đôi vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ hội ngộ. 

Dải Ngân Hà tượng trưng cho con sông Ngân chia cách đôi uyên ương

Vào đêm Thất tịch, những đôi lứa yêu nhau thường cùng ngắm sao, chuyện trò và thề nguyện bên nhau. Có truyền thuyết cho rằng, nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm Thất Tịch thì họ sẽ hạnh phúc bên nhau suốt đời.

Hình minh họa
Chia sẻ

Bài viết

Bình An

BÌNH LUẬN