Sao & Đời Sống

Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời vì bạo bệnh

Quang Ngọc
Chia sẻ

Thông tin nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời khiến nhiều khán giả vô cùng thương tiếc.

Sau hơn 2 tuần nhập viện điều trị bệnh suy tim, thận và tràn dịch màng phổi, nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng ngày 25/12, hưởng thọ 80 tuổi. 

Sự ra đi của người nghệ sĩ gạo cội khiến giới sân khấu cải lương vô cùng đau xót. 

Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời vì bạo bệnh Ảnh 1
Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa

Chia sẻ với báo chí, NSND Lệ Thủy cho biết: "Nghệ sĩ Hề Sa là người giữ được phong độ bền bỉ. Tính đến nay, anh đã có hơn 50 năm theo nghề hát. Tôi quý trọng sự yêu nghề của anh".

NSND Minh Vương cũng dành nhiều tình cảm và sự trân trọng cho nghệ sĩ Hề Sa. Trước đó, ông từng đứng ra kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ cuộc sống cho đàn anh. 

"Anh Hề Sa được đồng nghiệp yêu mến vì tính rất hiền, diễn hài có duyên. Một thời, anh nằm trong số giọng ca có cát-xê cao ngất", NSND Minh Vương từng nói. 

Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời vì bạo bệnh Ảnh 2

Tang lễ của nghệ sĩ cải lương Hề Sa được tổ chức tại chùa Thiên Phước (Thuận An, Bình Dương) vào sáng cùng ngày. Lễ động quan diễn ra vào 11h ngày 27/12, sau đó an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

"Nghệ sĩ cải lương Hề Sa sống hiền lành, chưa bao giờ làm phiền lòng ai. Ông luôn chỉ bảo cho lớp diễn viên trẻ theo nghề, động viên các bạn thích bài vọng cổ hài để cùng ông gìn giữ nét độc đáo của bài ca cổ này. Ông ra đi là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương", đạo diễn Thanh Hiệp xúc động chia sẻ. 

Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời vì bạo bệnh Ảnh 3
Nghệ sĩ Hề Sa và soạn giả Viễn Châu

Nghệ sĩ Hề Sa sinh năm 1941, tên thật Lê Văn Sa, ông mồ côi cha mẹ từ nhỏ và nuôi dưỡng niềm đam mê ca hát từ thuở bé. Ông được nghe giọng ca của nghệ sĩ Văn Hường qua radio. Mỗi dịp gánh hát về Thủ Đức biểu diễn, không có tiền mua vé, ông thường chui vào sân bãi để "coi cọp". Năm 15 tuổi, nhận ra bản thân có chất giọng giống Văn Hường, ông quyết học theo phong cách thần tượng và bắt đầu diễn ở sân khấu từ năm 18 tuổi. 

Nghệ sĩ cải lương hài Hề Sa qua đời vì bạo bệnh Ảnh 4

Không sở hữu ngoại hình điển trai như nghệ sĩ cùng thời là Hùng Cường, Thành Được, nghệ sĩ Hề Sa chuyển hướng sang hát cải lương hài và gặt hái thành công. Những bài vọng cổ hài nổi tiếng của nghệ sĩ Hề Sa có thể kể đến như Khi người say biết yêu, Tứ đổ tường, Pháp sư giải nghệ, 5 người vợ...

Thời hoàng kim, nghệ sĩ Hề Sa từng nhận mức cát-sê khá cao và được xem là một trong những ngôi sao của đoàn cải lương Kim Chung. Tuy nhiên, ở tuổi xế chiều, cuộc sống của nghệ sĩ Hề Sa gặp nhiều khó khăn. Ông cùng gia đình ở thuê trong một con hẻm tại quận 1 (TP HCM).

Chia sẻ

Bài viết

Quang Ngọc

Tin mới nhất