saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến

T.H
Chia sẻ

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng, sinh năm 1986, là người con của quê hương Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Hồi còn trẻ anh đã rong ruổi khắp nơi với đủ mọi ngành nghề và cuối cùng anh đã quyết định chọn gắn bó với nghề nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ hoa lan đột biến.

Nghệ nhân Phạm Nhật Hùng cho biết ngay từ lúc còn trẻ anh đã rất hứng thú với việc trồng hoa lan tuy nhiên do điều kiện gia đình còn khó khăn nên anh đành tạm gác lại ước mơ của mình. Đến đầu năm ngoái do một lần tình cờ được bạn bè rủ đi tham quan vườn lan, được lắng nghe chia sẻ của các nghệ nhân hoa lan khác, anh Hùng cảm thấy vô cùng hứng thú nên đã quyết định tìm hiểu và nghiên cứu nhiều hơn về các loại hoa lan, đặc biệt là giống lan đột biến.

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 1
Nghệ nhân Phạm Nhật Hùng bên chậu lan đột biến

Theo anh Hùng, hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. “Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến tôi quyết tâm theo đuổi nó đến cùng”.

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 2

Khi mới bắt đầu bước vào nghề trồng lan, anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất. 

Những ngày đầu anh gặp phải rất nhiều khó khăn: “Tôi đã gặp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình khi từ bỏ công việc kinh doanh hiện tại để đầu tư tiền bạc và thời gian vào trồng và chăm sóc các giỏ hoa lan. Bỏ ra vài tỷ đồng để mua và chăm sóc vườn lan của mình là số tiền không hề nhỏ, có những lúc các chậu lan bị nhiễm bệnh khiến cây bị chết, hàng trăm triệu coi như không lấy lại được. Lúc đó tôi cũng suy sụp rất nhiều và từng suy nghĩ rằng liệu mình đi theo con đường này có đúng hay không nhưng rồi tất cả tình yêu với hoa lan đã giúp tôi đi đến cùng và gặt hái được nhiều thành công cho đến ngày hôm nay”, anh Hùng cho biết.

Kinh doanh lan từ những năm 2019 đến nay, anh Phạm Nhật Hùng đã sưu tầm và bảo tồn nhiều giống lan đột biến quý hiếm như 5 cánh trắng bảo duy, 5 cánh trắng Bạch tuyết, 5 cánh trắng vô thường… đều là những giống lan quý có giá lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 3

Anh tâm sự nếu không đến với thú chơi hoa lan đột biến cao quý này, thì cuộc đời anh không bao giờ dám mơ về việc có hàng ngàn người bạn thân thiết đồng sở thích đủ các thành phần với địa vị xã hội và lứa tuổi khác nhau trên mọi miền của Tổ Quốc. Họ là nhà khoa học, sĩ quan quân đội, nhà báo, kỹ sư, bác sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, doanh nhân thành đạt đến những người nông dân một nắng hai sương...

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 4
Anh Hùng đi thăm vườn lan cùng những nghệ nhân hoa lan khác

Nhờ vào sự thành công trong kinh doanh hoa lan đột biến, giờ đây Nghệ nhân Phạm Nhật Hùng cũng có được sự đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần. Hiện tại, anh đang sở hữu những chiếc xe ô tô hạng sang cùng với nhiều vật dụng có giá trị để điểm tô cho cuộc sống thêm năng động, tích cực. Ngoài ra anh còn có thể sưu tầm thêm nhiều giống lan quý hiếm để làm phong phú đa dạng vườn lan nhà mình.

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 5

Và tuyệt với hơn cả là nhờ sự thành công trong lĩnh vực hoa lan cũng như thú chơi tao nhã này đã giúp anh nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống khi được đóng góp giúp đỡ cộng đồng. "Hoa lan đột biến đã cho tôi tất cả, từ một nghề nghiệp để đam mê theo đuổi trọn đời, những người bạn tri kỷ khắp mọi miền Tổ quốc để sẻ chia trong cuộc sống và một mái ấm gia đình hạnh phúc...", Nghệ nhân Phạm Nhật Hùng chia sẻ.

Nghệ nhân hoa lan Phạm Nhật Hùng: Niềm đam mê mãnh liệt với hoa lan đột biến Ảnh 6

Anh cũng cho biết thêm nhiều người hiện tại đang lầm tưởng về những người chơi lan đột biến như anh là lừa đảo bởi nhiều kẻ đã lợi dụng sự quý hiếm của dòng lan đột biến, đẩy giá lên cao hòng trục lợi cho bản thân làm vấy bẩn thị trường hoa lan. Anh hy vọng bằng những nỗ lực của bản thân, sự đóng góp cho cộng đồng sẽ làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về những người chơi lan đột biến chân chính.

Chia sẻ thêm về những dự định sắp tới, anh Hùng mong muốn có thể mở rộng vườn lan của mình và có thể kết nối với nhiều khách hàng yêu lan trên khắp cả nước.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN