Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Hành trình 'lột xác' của 9X đồng tính từng bị chê lập dị và bạn bè xa lánh trở thành người mẫu ảnh

Mina
Chia sẻ

Xuất phát điểm là cô bé lớn lên chỉ biết học và bị bạn bè xa lánh chê lập dị, Trương Tuệ Châu lột xác thành người mẫu ảnh nổi tiếng ở Sài Thành. Đặc biệt, trong hành trình lột xác, 9X đã tìm thấy chính mình.

Trương Tuệ Châu (SN 1994, TP.HCM) được mọi người biết đến với nick name Sun Chu Miu - cô nàng tomboy sở hữu gương mặt đẹp và gu thời trang cực chất. Nhưng ít ai biết rằng trước đó, Tuệ Châu từng bị bạn bè chê bai là ăn mặc lập dị và bị xa lánh.

Tuệ Châu là một thành viên khá nổi tiếng trong cộng đồng LGBT.

Được là chính mình hay được gia đình yêu thương?

Không ai sinh ra có quyền lựa chọn xu hướng tính dục của bản thân. Ngay từ khi sinh ra, nhờ vẻ diện mạo bên ngoài, bố mẹ và người thân sẽ định hướng chúng ta là con trai hay con gái. Cùng với đó là khuôn phép vô hình áp xuống như con trai phải cắt tóc ngắn, mặc quần áo siêu nhân còn con gái nuôi tóc dài và diện váy. Lớn lên rất nhiều đứa trẻ ngộ nhận bản thân mình “thẳng” cho đến khi tâm sinh lý thay đổi vào giai đoạn dậy thì.

Từ lúc chào đời, Tuệ Châu mang hình hài nữ tính và luôn nhận được những lời khen từ mọi người xung quanh. Ấy thế nhưng sở thích của cô nàng lại hoàn toàn ngược lại với diện mạo ấy. Thay vì thích chơi búp bê, đồ hàng thì Châu lại thành thạo trò bắn bi, đuổi bắt và leo cây. Ngày ấy, nhìn vào nhiều người đều nói cô nàng giống y con trai.

Cô nàng tomboy từng bị tự kỷ vì bạn bè mang ra làm trò đùa.

Lớn lên một chút, khi bạn bè cùng trang lứa mải mê với những câu chuyện rung động đầu đời thì Châu lại vùi đầu vào học hành. Những lời tán tỉnh, theo đuổi, Châu đều thẳng thừng từ chối. Ban đầu, cô nàng nghĩ rằng bản thân không thích yêu vào thời điểm nhưng sau mới rõ bản thân không hề có chút rung động với bạn khác giới.

“Ba mẹ mình ly hôn, mình sống với mẹ. Từ nhỏ, mình đã ý thức được việc phải học hành giỏi giang để phụ mẹ. Ngày ấy, cũng có khá nhiều bạn nam theo đuổi nhưng mình đều từ chối. Lâu dần, mình cảm nhận được cơ thể và tâm sinh lý của bản thân khác biệt. Mình chỉ có cảm xúc với người cùng giới. Cảm xúc ngày càng rõ khiến mình buộc phải tìm hiểu xu hướng tính dục của bản thân”.

Châu luôn ý thức được việc phải học giỏi để phụ giúp mẹ.

Những điểm tương đồng trong suy nghĩ với bạn bè khiến mọi người nhanh chóng nhận ra Châu là người đồng tính. Quãng thời gian bế tắc, mọi thứ dường như đổ dồn đến một lúc, Châu bỗng có suy nghĩ bỏ đến 1 nơi xa lạ để bắt đầu cuộc sống mới. Nhưng nhìn lại, mẹ vẫn đang ở đó chờ mình trưởng thành nên Châu lại vùi đầu học hành.

“Phải rất lâu mình mới dám come out với mẹ! Câu nói: “Mẹ ơi! Con thích con gái”, thực sự rất khó mở lời. Mẹ chắc chắn luôn nghĩ mong mình thành đạt và lấy tấm chồng là mẹ yên lòng. Thời gian trôi qua, khao khát được sống là chính mình cùng với cảm giác có lỗi với mẹ đan xen. Nhiều lần mình nghĩ phải sao để mẹ chấp nhận dễ dàng nhất trong khi cộng đồng LGBT vẫn là điều gì đó mới mẻ.

Mình tự cô lập bản thân và rụt rè trước mọi thứ. Và rồi ngày ấy cũng đến, ngày mình gặp một bạn đồng cảnh ngộ. Hai đứa giúp nhau yêu thương bản thân mình hơn và vượt qua mọi định kiến. Mình quyết định cắt đi mái tóc dài nuôi từ nhỏ trước khi thẳng thắn nói với mẹ “con là người đồng tính”. Mẹ đánh mình một trận vì nghĩ mình đua đòi, quậy phá. Mẹ đã khóc rất nhiều và mình quyết định “rẽ trái”. Bỏ học đại học, mình quyết tâm gây dựng sự nghiệp riêng để có được lòng tin của mẹ”.

Sau khi cắt đi mái tóc dài, Châu đã come out với mẹ.

Quyết định sống thật với bản thân cùng hành trang come out ít ỏi, Châu đã từng bước khẳng định bản thân của mình trước sự hốt hoảng của người thân. Vượt qua mỗi dấu mốc không phải là chuyện dễ dàng nhưng khi đã qua thì chúng ta sẽ có hạnh phúc.

“Lột xác” từ cô nàng lập dị đến người mẫu ảnh

Nhắc đến thời thanh xuân, đa phần mọi người đều tiếc nuối và muốn quay lại để tận hưởng những tháng ngày thảnh thơi, vô lo vô nghĩ nhưng Châu thì không. Dường như quá khứ chồng chéo “vết thương” khiến Châu muốn quên đi. Tuy nhiên, Châu cũng tự hào vì những khó khăn, rào cản ấy đã giúp cô nàng trưởng thành và mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Hình ảnh mới bắt đầu thay đổi của Châu và hiện tại.

“Năm 16 tuổi, ở lứa tuổi đẹp nhất của thời thanh xuân, mình cũng chỉ có việc học. Mẹ kỳ vọng vào mình rất nhiều. Cộng thêm từ nhỏ cá tính đã mạnh mẽ nên vẻ bề ngoài khiến Châu bị bạn bè mang ra làm trò cười. Đặc biệt, trong ngày sinh nhật 1 bạn cùng lớp, bạn bè đã nói với mình rằng: “Sao mày cứ mặc kiểu quê mùa như mọi ngày vậy?”. Khi ấy, mình không quan tâm lắm cho đến khi tấm ảnh chụp chung cả nhóm đăng lên mạng xã hội.

Dư luận đã khiến một người mạnh mẽ như mình cảm thấy rụt rè, tủi thân trước mọi thứ. Họ chỉ trích: “Tại sao một nhóm bạn xinh gái, sành điệu lại xuất hiện một con nhỏ xấu xí, nhà quê như vậy?” hay “Nhỏ kia ăn mặc như con điên!”. Ở cái tuổi đang rất nhạy cảm về tâm sinh lý, mình bị muôn vàn áp lực bủa vây. Nước da của mình khi ấy đen nhẻm, ăn mặc rất bình thường, không trang điểm, váy vóc hay phụ kiện. Khoảng thời gian đó, mình rơi vào trạng thái tự kỉ”.

Cô nàng từng bị bạn bè chê bai là lập dị.

Một năm trôi qua, cách ăn mặc bị bạn bè coi là lập dị của Châu dần thay đổi. Những áp lực, sự dòm ngó, chê bai ban đầu thôi thúc Châu phải thay đổi hoàn thiện bản thân không phải là đua đòi ăn chơi mà là phù hợp với môi trường sống.

“Từ nhỏ, mình đã khá độc lập về suy nghĩ nên khi có chuyện xảy ra đều 1 mình tự giải quyết. Ban đầu vì sợ vị trêu, dè bỉu nên mình trốn ở nhà không đi học. Sau đó, mình cô lập bản thân, cứ lủi thủi qua ngày. Tuy nhiên, thành tích học tập của mình vẫn luôn đứng top trong lớp. Hai môn Văn, Toán vẫn luôn đứng đầu.

Dần dần, mình quyết định thay đổi bản thân. Cộng thêm lúc đó, mình đã bắt đầu thắc mắc tại sao chỉ có thể coi con trai là bạn. Mọi người nhận ra mình khác biệt từ trước. Đến ngày mình cắt đi mái tóc dài, chuyển phong cách ăn mặc cũng là lúc bản thân nhận ra đâu là con người thật. Mặc dù vậy, gia đình đã phản đối mình kịch liệt”.

Hiện tại, cô nàng đang là một người mẫu ảnh hot ở Sài Thành.

“Mình khi ấy mạnh mẽ lắm, giống như tìm lại được sự mạnh mẽ lúc xưa, cứ đơn độc cố gắng, chiến đấu. Vài năm trôi qua bằng những cố gắng nỗ lực, họ đã chấp nhận. Mình được làm mọi thứ bản thân thích. Cuộc sống bước sang một trang mới, cùng với đó lần thay đổi diện mạo.

Mình tin sau khi Hoa hậu Hương Giang đăng quang, cộng đồng LGBT sẽ có thêm động lực để sống thật với chính mình và come out với gia đình. Cuộc sống thật hạnh phúc khi được sống là chính mình”.

Một số hình ảnh của Tuệ Châu:

Chia sẻ

Bài viết

Mina

BÌNH LUẬN