saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Gái ế Trung Quốc khoe giàu để phản đối sự kỳ thị độc thân

Thúy Ngọc
Chia sẻ

Xu hướng này cho thấy sự nhìn nhận của xã hội đang thay đổi, rằng trở thành phụ nữ thành đạt không nhất thiết phải có chồng.

Mỗi sáng, Mini, nhà tư vấn kinh doanh, thức dậy trong căn phòng ngủ lớn, nơi rèm cửa tự động mở ra tầm nhìn bao quát thành phố Thành Đô. Sau khi chăm sóc da và trang điểm bằng mỹ phẩm đắt tiền, cô ra tiệm gội đầu hoặc đi ăn trưa với bạn bè.

Đó là nội dung trong nhiều video về phong cách sống được Mini đăng trên mạng xã hội. Cô thu hút hơn 101.000 người theo dõi kể từ khi lập tài khoản vào năm ngoái.

Theo Insider, điều đáng chú ý là các tiêu đề video nêu bật tuổi tác và tình trạng độc thân của Mini, ví như “Cuộc sống của người phụ nữ 41 tuổi chưa lập gia đình và sinh con sẽ ra sao?” hay “41 tuổi, chưa lập gia đình và không có con. Đây là cách cô ấy làm giàu”.

Gái ế Trung Quốc khoe giàu để phản đối sự kỳ thị độc thân Ảnh 1
Mini thường chia sẻ hình ảnh và video về lối sống sang chảnh trên trang cá nhân, bao gồm kỳ nghỉ ở sa mạc Atacama của Chile. Ảnh: Mini.

Xã hội Trung Quốc vốn kỳ thị phụ nữ độc thân, đặc biệt là lớn tuổi mà còn lẻ bóng. Thuật ngữ “sheng nu” (có nghĩa là “gái ế”) thường được dùng để mô tả phụ nữ trên 27 tuổi chưa kết hôn

Tuy nhiên, Mini nói rằng cô muốn trở thành nguồn cảm hứng cho những phụ nữ độc thân khác.

“Tôi muốn mọi người thấy rằng một mình không có nghĩa là không thể có cuộc sống viên mãn. Với những ai nói phụ nữ độc thân là ế ẩm hoặc vô dụng, tôi sẽ chứng minh sự thật khác xa như vậy”.

Và Mini không phải là người duy nhất.

Thay đổi

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc lên mạng xã hội khoe rằng họ có thể già đi, chưa kết hôn mà vẫn có cuộc sống tuyệt vời. Xu hướng này cho thấy sự nhìn nhận của xã hội đang thay đổi.

Ví dụ, khi gõ từ khóa “phụ nữ độc thân lớn tuổi” vào thanh tìm kiếm, kết quả trả về là hàng chục tài khoản phụ nữ khoe ảnh chụp kỳ nghỉ sang chảnh và túi xách đắt tiền. Tất cả tiêu đề đều nhấn mạnh rằng họ còn độc thân.

Người dùng mạng Yang Potato chia sẻ video có tiêu đề “33 tuổi và chưa kết hôn, cô ấy làm gì mỗi ngày?”. Trong đó, cô dẫn 1.300 người theo dõi đi tham quan hồ bơi và khu spa tại nhà. Tài khoản cũng tràn ngập hình ảnh cô thử đồ trang sức sang trọng và tạo dáng với túi xách từ nhà mốt Prada, Chanel.

Nhà xã hội học Mu Zheng của Đại học Quốc gia Singapore nhận định: “Tôi không nghĩ rằng sự kỳ thị dành cho phụ nữ độc thân hoàn toàn biến mất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó gần như được xoa dịu bởi một số phụ nữ độc thân độc lập và thành công về mặt kinh tế xã hội”.

Gái ế Trung Quốc khoe giàu để phản đối sự kỳ thị độc thân Ảnh 2
Phụ nữ độc thân chia sẻ hình ảnh về cuộc sống hào nhoáng trên mạng để chứng tỏ họ không cần kết hôn để thành công trong xã hội. Ảnh: Getty.

Theo báo cáo năm 2019 từ công ty dịch vụ đầu tư Accenture, phụ nữ Trung Quốc 20-60 tuổi hiện chiếm 1,5 nghìn tỷ USD sức mua.

Sức mua tăng lên cho phép ngày càng nhiều phụ nữ nhìn nhận lại xem họ có muốn theo đuổi con đường hôn nhân và gia đình truyền thống hay không.

“Độc thân ngày càng trở thành quyết định có chủ đích và tự nguyện hơn là ép buộc”, Mu nói thêm.

Theo khảo sát được thực hiện vào tháng 10/2021, gần một nửa phụ nữ trẻ sống ở thành thị không có kế hoạch kết hôn. Tuần trước, Bộ Nội vụ Trung Quốc báo cáo rằng chỉ có 7,63 triệu cuộc hôn nhân được đăng ký vào năm 2021 - mức thấp nhất kể từ năm 1986. Con số này giảm so với 8,13 triệu cuộc hôn nhân vào năm trước và mức cao nhất là 13,47 triệu vào năm 2013, theo thống kê của chính phủ.

Giàu có là thành công

Ngay cả khi không phô trương trên mạng xã hội, nhiều phụ nữ vẫn thường xuyên gửi ảnh cập nhật đến các thành viên trong gia đình, theo nghiên cứu năm 2021 về sự kỳ thị đối với phụ nữ Trung Quốc độc thân.

Mục đích cuối cùng vẫn là nhằm chứng minh rằng họ có đủ khả năng để sống thoải mái và thành công trong xã hội.

“Những bức ảnh đóng vai trò là bằng chứng trực quan cho thấy những phụ nữ bị coi là ‘sheng nu’ đang hài lòng với bản thân và giảm bớt lo lắng của cha mẹ”, Liu Chih-ling, đồng tác giả của nghiên cứu, nói.

Đây chính là điều mà Shanshan (39 tuổi), Giám đốc nhà hàng và khách sạn có trụ sở tại Quảng Châu, hy vọng đạt được thông qua các cập nhật trên tài khoản WeChat riêng tư - chỉ giới hạn cho 170 bạn bè và người thân.

Ngoài việc thường xuyên check-in đi du lịch khắp châu Á, Shanshan không ngại khoe ảnh chụp những món đồ xa xỉ của mình trên nền tảng này.

“Những người xung quanh không thể nói tôi là một phụ nữ thất bại chỉ vì đang độc thân. Rõ ràng là tôi đang sống tốt và ai cũng thấy điều đó”, cô nói.

Gái ế Trung Quốc khoe giàu để phản đối sự kỳ thị độc thân Ảnh 3
Chuyên gia cho biết ý thức mới về tự do kinh tế có thể giúp xác định vị trí của phụ nữ độc thân trong xã hội Trung Quốc. Ảnh: Miguel Candela/Anadolu Agency.

Nhà xã hội học Mu Zheng không ngạc nhiên trước sự gia tăng của phụ nữ độc thân.

“Họ muốn khẳng định sự tự túc, độc lập để chứng tỏ rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác. ‘Khoe’ là cách hữu hiệu để họ khẳng định lập trường và thái độ của mình”.

Liu lưu ý rằng không phải tất cả phụ nữ Trung Quốc độc thân đều có khả năng chi tiêu xa hoa. Tuy nhiên, đối với những ai có thể, cảm giác tự do kinh tế giúp xác định bản thân và vị trí của họ trong xã hội Trung Quốc.

Trong văn hóa đại chúng, các show truyền hình phổ biến các định nghĩa mới về ý nghĩa của phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc.

Trong nghiên cứu năm ngoái, Công ty nghiên cứu Bernstein (Mỹ) chỉ ra các hình mẫu trên truyền hình ở xứ tỷ dân không chỉ để giải trí mà còn là bài học về cuộc sống.

“Nhiều hình mẫu phụ nữ trong phim truyền hình Trung Quốc những năm gần đây có điểm chung là trẻ, đẹp, học giỏi và độc lập về tài chính. Họ tích lũy tài sản nhờ công việc được trả lương cao trong kinh doanh và quản lý. Nhiều người trong số họ còn độc thân và có tài sản riêng giá trị”, các nhà nghiên cứu viết.

Ví dụ, trong cảnh phim được lan truyền rộng rãi từ Nothing But Thirty (2020), một phụ nữ bị cắt khỏi ảnh nhóm vì là người duy nhất không mang theo túi xách Hermès Birkin hoặc Kelly. Cuối cùng, cô lại được chào đón khi mua chiếc Birkin của riêng mình.

Gái ế Trung Quốc khoe giàu để phản đối sự kỳ thị độc thân Ảnh 4
Phụ nữ độc thân muốn khẳng định sự tự túc, độc lập để chứng tỏ rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác. Ảnh: BBC.

Các nhà nghiên cứu của Bernstein cho biết: “Kỳ vọng về phụ nữ thành đạt đã chuyển từ được gả cho mối tốt thành tự tạo lập thành công của chính mình”.

Tuy nhiên, bất chấp những tiêu đề video của mình, Mini muốn nói rõ rằng cô không hoàn toàn phản đối ý định kết hôn.

“Tôi không nói ‘Tôi không muốn hay cần một người đàn ông’ mà là ‘Tôi có thể độc thân và hạnh phúc’”.

Chia sẻ

Bài viết

Thúy Ngọc

BÌNH LUẬN