Sao & Đời Sống

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn

T.H
Chia sẻ

“Sự thay đổi quan điểm xã hội đã và đang mở ra những cơ hội nghề khổng lồ dành cho người theo nghề Văn”, cô Trần Thị Thùy Dương chia sẻ.

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn Ảnh 1
Cô Trần Thị Thùy Dương

Là một giáo viên trẻ đầy tâm huyết từ những ngày còn là cô sinh viên chuyên ngành Văn học trường ĐH XH & NV Hà Nội, cô Trần Thị Thùy Dương luôn cho rằng tiềm năng của nghề mà mình đang theo đuổi là rất lớn và không hề thua kém bất cứ một ngành nghề nào khác.

“Khi tôi quyết định đi theo chuyên ngành Văn học, chỉ duy nhất mẹ tôi ủng hộ quyết định này, còn lại bất cứ ai cũng đều khuyên tôi chuyển ngành. Họ cho rằng, văn học thực sự là một ngành không có quá nhiều “đất” để phát triển, không thể kiếm nhiều tiền, và cũng có quá ít công việc có thể tiếp cận được. Chọn “văn” chính là đang đi vào ngõ cụt. Thế nhưng, tôi không cho rằng như vậy, với tôi, ở thời đại nào, người viết tốt luôn là người được trọng dụng và có vị trí nhất định trong xã hội.” -Cô Trần Thị Thùy Dương chia sẻ.

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn Ảnh 2
Cô Trần Thị Thùy Dương là tác giả nhiều đầu sách về ôn luyện kỹ năng làm bài môn Văn

Theo Thùy Dương, một người viết tốt, nghĩa là người có tư duy tốt. Vì không giống như các môn tự nhiên, hay thậm chí là Ngoại ngữ, đều có những “công thức” nhất định để làm bài, đối với Văn học, bên cạnh lượng kiến thức rộng, đó còn là sự kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt giữa các yếu tố: tư duy, ngôn ngữ và bản năng (hay còn có thể hiểu là khả năng cảm thụ vấn đề, nghĩa là sự thẩm thấu và rung cảm về các tầng ý nghĩa của vấn đề). Mà đối với cả 3 yếu tố này, đều không hề có bất cứ một công thức hay khuôn mẫu nào.

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn Ảnh 3

Cô Trần Thị Thùy Dương đã xuất bản gần 10.000 cuốn sách dành cho học sinh ôn và luyện thi Văn trong năm 2020 và đã nhận lại những phản hồi rất tốt

Một người có khả năng viết và trình bày tốt chắc chắn cũng sẽ tiếp thu các vấn đề khác một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.” - cô Trần Thị Thùy Dương nhận định. “Một người có khả năng viết tốt, không nhất thiết phải xuất phát từ chuyên ngành văn học, mà thậm chí đang là kỹ sư, nhà khoa học, khí tượng… nhưng có khả năng viết và trình bày vấn đề tốt đều có thể dễ dàng thành công với công việc của mình.”

Do vậy, cơ hội nghề nghiệp mở ra với người có khả năng viết là rất đa dạng, không chỉ gói gọn ở những ngành nghề truyền thống như giáo viên văn hay văn nhân, thi sĩ, báo chí… nữa. Thời đại công nghệ 4.0 mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo (AI), và đây cũng chính là thời đại của “những cây viết”. Thậm chí còn có rất nhiều những “nghề phụ” được sản sinh ra từ xuất phát điểm là một “cây viết”. Một trong những thuật ngữ thường gặp nhất ở bất cứ diễn đàn tuyển dụng nào chính là “content” (người soạn nội dung), đó có thể là người sáng tạo nội dung (content creator), người viết nội dung bán hàng (SEO content), người đưa nội dung dưới dạng hình ảnh, video (media content), người viết nội dung cho website, blog; viết nội dung giới thiệu trên bao bì sản phẩm, viết kịch bản phim, viết lời tựa cho dự án nghiên cứu khoa học, viết và biên soạn sách; viết lời bài hát; viết cộng tác cho các trang báo, tạp chí; … hay phụ trách các mảng về truyền thông, thông cáo báo chí và quan hệ công chúng trong công ty… Mà những công việc này đều mang lại một mức thu lao rất tốt so với mặt bằng chung, thậm chí còn cao hơn cả khối ngành kỹ thuật – ngành được xem là vua hơn 2 thập niên trước.

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn Ảnh 4

Cô cũng là giáo viên trẻ tiên phong đưa Văn học đến gần hơn với học trò thông qua các kênh mạng xã hội Facebook, Youtube và Spotify

Thậm chí, với những “cây viết” đã cứng cáp và nhiều kinh nghiệm, họ thậm chí còn không cần phải gắn bó bản thân với một công ty hay tổ chức nào, vì họ hoàn toàn có thể trở thành “freelance writer” (cây viết tự do), có thể kiếm tiền ở bất cứ đâu mà không phải trói mình trong những không gian cứng nhắc.

“Có thể thấy, cho dù ở bất cứ ngành nghề nào, nếu bạn viết tốt, khả năng tư duy sâu và ngoại ngữ, chắc chắn cơ hội sẽ tìm đến với bạn.” - Cô Trần Thị Thùy Dương kết luận.

Cô Trần Thị Thùy Dương: Cơ hội nghề nghiệp đối với nghề văn là rất lớn Ảnh 5

Sáng tạo và đổi mới trong phương pháp dạy đã giúp cô nhận được nhiều sự yêu thương từ phía các em học trò

Quý độc giả yêu mến cô giáo Trần Thị Thùy Dương có thể ghé thăm trang Facebook:https://www.facebook.com/cotranthuyduong/

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất