saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Cô bé 13 tuổi sống cùng cha trên ghe nhỏ: 'Các bạn ở trường ăn hiếp vì nhà con nghèo'

Quang Ngọc
Chia sẻ

'Con không có một ngôi nhà bình thường nhưng miễn sao con có nơi ở và gia đình bên cạnh', cô bé Diễm My nói về cuộc sống lênh đênh của mình bằng niềm hạnh phúc và tự hào.

Dưới chân cầu Rạch Bàn 2 (quận 7, TP HCM) là chiếc ghe neo đậu của vợ chồng ông Lê Văn Đực (gần 70 tuổi, quê gốc Bến Tre) và cô con gái 13 tuổi Diễm My. 

Bé Diễm My và cha

Sinh sống cùng cha mẹ trên chiếc ghe nhỏ từ lúc chào đời đến nay, bé Diễm My không thấy mặc cảm vì hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, thay vào đó, cô bé 13 tuổi luôn tự hào khi nói về tổ ấm nhỏ. 

Chia sẻ suy nghĩ trong talkshow Điều Con Muốn Nói, Diễm My tự hào cho biết chiếc ghe nhỏ là mái nhà che mưa nắng và tâm hồn em. 

Diễm My sống trên ghe cùng cha mẹ từ lúc chào đời

Nhà con chính là đây. Cha thiếu một chân nhưng luôn chăm sóc, đưa rước con đi học mỗi ngày. Con bị các anh chị lớp trên ăn hiếp vì nhà nghèo, cha như anh hùng đứng ra bảo vệ con. Ước mơ của con lớn lên là trở thành bác sĩ để giúp đỡ người nghèo không có tiền chữa bệnh. Con muốn chữa bệnh cho cha con, vì trời lạnh chân cha thường bị đau nhức”, Diễm My nói.

Diễm My thổ lộ sau giờ học, em chỉ tha thẩn quanh ghe. Người bầu bạn thân thiết nhất của em chính là cha. Ông Đực không chỉ như người cha mà còn như người bạn, luôn sẵn sàng vui đùa với mọi trò đùa nghịch của một đứa con nít. 

Trước câu hỏi có bao giờ Diễm My so sánh bản thân với các bạn, cô bé thổ lộ: “Con không có một ngôi nhà bình thường như bao người nhưng con có nơi ở và gia đình bên cạnh. Những ngôi nhà trên bờ có thể rất ấm cúng nhưng con thấy nhà mình cũng ấm cúng hơn vì con có đủ cha mẹ. 

Chiếc ghe cũng như tâm hồn, gắn bó, chở con đi khắp mọi nơi như một mái nhà chống mưa bão. Cha nói tuy nhà mình nghèo nhưng mình có tâm hồn. Nếu con sống tốt, tương lai con sẽ thành tài. Con sẽ cố gắng học, để trở thành người có ích, được xã hội công nhận”. 

Khi nghĩ đến sự vất vả của cha mẹ, em càng thấy thương yêu hơn: “Khi lớn, con sẽ kiếm tiền mua những thứ mong muốn và chăm lo cha mẹ. Cha ơi con thương cha nhiều lắm! Con cám ơn vì từ lúc nhỏ đến giờ cha luôn chăm sóc, bảo bọc cho con, nuôi con khôn lớn. Con cảm ơn cha!”.

Nghe những lời chia sẻ của con gái, ông Lê Văn Đực nghẹn ngào kể, trước đây ông sống lênh đênh ở các cửa biển để đánh bắt, giăng câu. Khi Diễm My ra đời, ông lên bờ tìm nơi thả neo, để con được đi học. 

Cuộc sống trên ghe thiếu thốn, mỗi ngày nhìn lên những tòa cao ốc đèn điện sáng trưng, nhìn lại nơi đang ông sống là chiếc ghe cũ kỹ, xung quanh chỉ thấy lùm lá sông nước, ông chạnh lòng.

Một lần, đến trường đón con, tôi thấy con ngồi một góc, hỏi thì con nói là bạn chê nhà con nghèo chỉ ở dưới ghe. Tôi động viên con, tiền bạc nay ở túi người này, mai ở túi người kia, quan trọng là mình còn sức khỏe, hơi thở để sống tốt đẹp. Diễm My ráng học giỏi, sau này đổi đời”, ông Đực bùi ngùi. 

Ông tự hào kể Diễm My rất ngoan, các mùa thi luôn đứng hạng nhất và cô bé còn làm lớp trưởng từ khi vào trường.

Bây giờ, tôi cần nhất là mạnh khỏe. Tôi luôn động viên con ráng học, sau này mới có nhà ở, làm việc lương cao. Con phải hơn cha vươn mình như một cây lúa mọc cao. Nếu học phí tăng cao, tôi sẽ nhận thêm nhiều vé số để bán mà lo cho con”, ông Đực thổ lộ.

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân rơi nước mắt xúc động khi được chứng kiến tình cảm cha và con ấm áp, giản dị nhưng ẩn sâu là ý chí nỗ lực, quyết tâm để sống và sự tận tụy hết lòng của cha mẹ dành cho con.

Diễm My rất ngoan và hiếu thảo với mẹ cha

Ốc Thanh Vân bày tỏ: “Một người cha tuyệt vời dù bủa vây là sự khó khăn nhưng luôn cố gắng để con đi học. Ai cũng muốn có đầy đủ vật chất nhưng quan trọng nhất là tình cảm mà con tận hưởng từ chính gia đình. Nhìn con gái ngoan ngoãn, cha mẹ sẽ có thêm động lực và niềm vui. Trong mắt con gái, chú là một người cha quá tuyệt vời!”.

MC Ốc Thanh Vân và bé Diễm My
Chia sẻ

Bài viết

Quang Ngọc

BÌNH LUẬN