saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Cảm ơn chú Nguyễn Nhật Ánh, vì đã luôn bảo vệ những kí ức tuổi thơ của bọn trẻ con ngày nào…

Khái Quỳnh
Chia sẻ

Khi Cô gái đến từ hôm qua đang làm mưa làm gió ngoài các rạp phim, người ta nhớ nhiều đến các diễn viên, ca sĩ tham gia bộ phim, mà ít ai nhớ đến tác giả của tập truyện đáng yêu này. Sau bao nhiêu năm, chú Nguyễn Nhật Ánh vẫn là một "người lớn" quyết bảo vệ kí ức tuổi thơ của bọn trẻ con Việt Nam.

Hơn 40 năm chắp bút, Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn sở hữu số lượng tác phẩm tương đối lớn với 5 tập thơ, 30 tập truyện tranh và 50 tập tư vấn tình yêu. Có rất nhiều bộ truyện được độc giả yêu thích, dành tình cảm như Kính vạn hoa, Cô gái đến từ hôm qua, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh,…Ở bất cứ đề tài hay tác phẩm nào, truyện của chú đều mang một nét riêng và có sức hấp dẫn với độc giả.

Làm sống dậy “ký ức tuổi thơ” với những người-đã-từng-là-trẻ-con

Được mệnh danh là tác giả của tuổi thơ, Nguyễn Nhật Ánh ghi dấu ấn trong lòng mọi người bởi cách viết đơn giản, mộc mạc đi sâu vào lòng người đọc. Có không ít nhà văn chọn cho mình đề tài thiếu nhi để chắp bút, nhưng thế giới tuổi thơ trong tác phẩm của chú là những gì bình dị và gần gũi nhất, luôn mang lại cảm giác cho người đọc sự dí dỏm, hài hước.

Dưới bàn tay của chú Ánh, không gian tuổi thơ hiện ra với những cánh đồng, ngọn đồi, con ngõ… muôn vàn màu sắc. Chú đến với người đọc bằng những gì dân dã, mộc mạc thậm chí cả cách đặt tên cho nhân vật cũng khác với nhiều nhà văn. Không lạ khi thấy những cái tên như Tí, Tèo, Mận,…hay những trò chơi trẻ con vùng quê xuất hiện trong các tác phẩm của chú.

Có thể nói rằng Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn hiếm hoi bền bỉ cho ra đời những tác phẩm tuổi học trò. Một loạt các tác phẩm như: Ngồi khóc trên cây, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Kính vạn hoa, Cho tôi xin một vé về tuổi thơ,…đã được xuất bản nhiều lần để gửi tới người đọc.

Với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, tính đến thời điểm phim công chiếu nhà xuất bản đã cho in lần thứ 20, với 30 ngàn quyển sách được tái bản vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn của người mua. Hay Cô gái đến từ hôm qua là một tác phẩm quá quen thuộc với nhiều thế hệ, hơn 200 ngàn ấn bản đã được ra mắt, lần thứ 39 xuất bản nhưng vẫn không đủ nhu cầu với bạn đọc.

Những truyện ngắn được chuyển thể thành phim cũng đáng yêu đến lạ!

Không theo một khuôn mẫu nhất định, không tập trung vào cách dựng truyện, chú luôn đến với độc giả bằng những gì “thật” nhất. Với Kính vạn hoa khán giả sẽ chứng kiến những chuyển biến xoay quanh cuộc sống của bộ ba: Quý ròm, Tiểu Long, nhỏ Hạnh. Những tình tiết vô cùng thú vị, vui nhộn về tuổi học trò, những trò chơi mà chỉ có lũ con nít mới nghĩ ra được. Ẩn chứa bên trong đó là những bài học về cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

Bộ phim đã tạo nên thành công cho những diễn viên nhí như: Ngọc Trai, Anh Đào, Vũ Long… 

Cô gái đến từ hôm qua, với nội dung nói về tình cảm tuổi học trò trong sáng, đáng yêu là một trong những bộ truyện được chuyển thể thành phim. Truyện kể về cậu nhóc Thư từng khiến cô bé Tiểu Li luôn hứng chịu những trò nghịch ngợm của mình ngày xưa. Khi lớn lên Thư nhận ra mình đã có tình cảm với Tiểu Li, khiến cậu cảm thấy bối rối. Với câu chuyện gần gũi về tuổi học trò được truyền tải thành phim, khán giả khi xem nhận thấy tuổi thơ, thanh xuân mình trong đó. Phim hiện được chiếu trên tất cả các rạp và nhận được phản hồi tích cực từ khán giả nhí đến người lớn.

Hay với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được đạo diễn Victor vũ truyền tải khá thành công trong bộ phim cùng tên. Ta thấy một thế giới đầy bất ngờ với những suy nghĩ giản dị của đám trẻ con vùng quê. Đâu đó bắt gặp chính tuổi thơ mình trong đó khi nhận ra bức thư tình đầu tiên của Thiều gửi Mận.

Hay đơn giản chỉ là những câu chuyện của đám trẻ vùng quê như: con cóc Cậu trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử. Bên cạnh đó cũng có những hình ảnh buồn như: lũ lụt, cháy nhà, nạn đói…

Truyện chú viết, người lớn thích, con nít cũng mê!

Không phải tự nhiên tác phẩm của chú lại được yêu thích từ các em thiếu nhi đến người lớn. Sức hút của truyện Nguyễn Nhật Ánh đến từ nhều yêu tố như giọng văn mộc mạc, ngôn ngữ trẻ thơ trong sáng, cách kể chuyện có chút kì lạ nhưng không hề xa lạ hay khó hiểu với các em nhỏ.

Người ta tìm đến Nguyễn Nhật Ánh không chỉ vì thích nội dung truyện mà ẩn sâu bên trong tác phẩm còn có nhiều bài học, câu nói hay luôn hướng con người đến những điều hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Tuổi thơ trong các tác phẩm của chú rất nhiều gam màu và đầy thú vị, khiến người đọc lắm lúc phải bất ngờ chợt nhận ra hình ảnh mình trong đó.

Thậm chí đọc đến nhiều đoạn, chúng ta còn phải vỗ đùi: “Mèn đét ơi, đúng ghê!”

Kết

Nguyễn Nhật Ánh không chỉ mang lại sự phong phú về nội dung, tình tiết mà còn đem đến cho người đọc những triết lý, bài học sâu sắc trong cuộc sống. Đây cũng là điều làm nên nét đặc biệt của chú, không những các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng tìm đến tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh mà đọc. Hầu như khi đọc những tác phẩm của chú, chúng ta đều nhận ra tuổi thơ và thanh xuân của mình, phải không?

Cảm ơn chú vì đã luôn bảo vệ những kí ức tuổi thơ của bọn trẻ con ngày nào…

Chia sẻ

Bài viết

Khái Quỳnh

Thiết kế

Nghiêm Nguyễn

BÌNH LUẬN