saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

BTV truyền hình tiết lộ hậu trường 'trên tươm tất, dưới xuề xòa’, dân mạng bất ngờ: Thì ra đây là bí quyết nghề nghiệp

Lãng Như
Chia sẻ

Để có được những khung hình chất lượng cùng bản tin hấp dẫn, các BTV truyền hình đã trải qua nỗi khổ có '1-0-2' đằng sau chiếc máy quay.

Mỗi khi nào lên sóng, những người làm nghề dẫn chương trình đều xuất hiện trước khán giả với vẻ ngoài chỉn chu. Đặc biệt, đa phần mọi người tin rằng các BTV đều sở hữu một trí nhớ siêu phàm khi có thể chia sẻ “vanh vách” các bản tin mà không cần nhìn vào kịch bản. Tuy nhiên, sự thật là các BTV luôn có một “cộng sự” bí mật giúp họ chẳng cần học thuộc lòng vẫn có thể tự tin trước ống kính.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại hậu trường của buổi quay hình bản tin thời sự, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến dân tình vô cùng hứng thú. Nhân vật chính trong clip là BTV Thu Hương – gương mặt quen thuộc với khán giả của bản tin Chuyển động 24H.

Từ hình ảnh trong clip cho thấy, Thu Hương để chân trần và dùng chân đặt lên một thiết bị. Đây chính là công cụ điều khiển tốc độ của máy nhắc chữ hay còn được người trong nghề gọi là “máy đọc cue”. 

Chiếc máy này có tác dụng giúp các BTV truyền hình nói trôi chảy và đầy đủ thông tin muốn truyền tải mà không cần mất thời gian học thuộc lòng, hay cầm văn bản trên tay. Với “máy đọc cue”, cả ê-kíp có thể đảm bảo về mặt nội dung cũng như khuôn hình, góc nhìn của BTV trước máy quay.

Thiết bị này được chính các BTV tự điều chỉnh trong quá trình ghi hình, làm như thế vì mỗi người có tốc độ đọc khác nhau. Đáng nói hơn là các MC-BTV đều phải dùng chân trần để điều khiển. Điều này khiến cho họ bất đắc dĩ rơi vào tình huống “trên tươm tất, dưới xuề xòa”.

Ngay sau khi đoạn clip trên được chia sẻ, rất nhiều khán giả tỏ ra vô cùng bất ngờ với thiết bị bí mật này: “Từ trước đến giờ cứ nghĩ BTV phải có trí nhớ rất giỏi để học thuộc hết cả mấy trang kịch bản thế này hóa ra không phải thế”, “Trời ơi bảo sao chị ấy bắn nhanh như gió, hóa ra có hàng chữ chạy trước mặt kìa”, “Ơ chân chị đang phải đạp lên cái gì kia nhỉ? Ngộ ghê ý”, “Vừa dẫn vừa phải tự điều chỉnh, cũng khó phết đấy”...

BTV Lan Hương hiện đang làm việc tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Là đồng nghiệp trong nghề và cũng rất quen thuộc với “máy đọc cue”, BTV Lan Hương, gương mặt quen thuộc của bản tin Hà Nội 18H cho biết: “Nhìn thiết bị hiện đại tưởng dễ vậy thôi chứ cũng khó dùng lắm. Nhớ ngày lên dẫn trực tiếp đầu tiên đạo diễn hô 3..2..1 lên hình, thì bỗng đột nhiên máy đọc cue bị đơ. Nói chung là cuống lắm không biết làm như thế nào thì đành dẫn chào đầu như một thói quen rồi chuyển ngay đến mục quảng cáo để cho kỹ thuật viên xử lý sự cố và sửa máy thôi”.

Lan Hương dùng chân trần điều khiển "máy đọc cue"

Tuy nhiên, một số khán giả tỏ ra nghi ngại về “tác dụng phụ” của “máy đọc cue” vì nó khiến cho các BTV bị phụ thuộc, dẫn mất tự nhiên và nhất là không giữ được vẻ chỉn chu nên có.

Về vấn đề này, BTV Lan Hương chia sẻ và mong khán giả thông cảm: “Đôi khi người MC - BTV còn phải làm rất nhiều công việc trước và sau khi lên sóng nên việc mặc một chiếc áo vest, thay một chiếc quần dài hay đi một chiếc giày cao gót tốn khá nhiều thời gian. Vậy nên những hình ảnh hậu trường "trên tươm tất, dưới xuề xòa" ấy cũng không có gì đáng lên án, hay là không tôn trọng khán giả cả”.

Cô cũng không ngần ngại chia sẻ những hình ảnh chân trần, đứng trên trường quay lên MXH và cho khán giả biết đến những bí mật phía sau máy quay.

Chia sẻ

Bài viết

Lãng Như

BÌNH LUẬN