Thể thao

Thể thao

Xem người Nhật dạy cầu thủ trẻ ở ngày hội bóng đá Việt Nam và Nhật Bản

Văn Nhân
Chia sẻ

Không có tiếng la hét hay phản ứng gì bên lề dù U13 Kataller Toyama bị Học viện Juventus dẫn 3-0 ở Festival bóng đá trẻ 2023.

Dạy cho trẻ em phát triển tư duy

Các cầu thủ trẻ của Kataller Toyama luôn nhận được sự động viên từ ban huấn luyện. Những cầu thủ nhí Nhật Bản cũng không bị sức ép thắng - thua, không có sự chỉ đạo về chiến thuật từ huấn luyện viên. Sau trận đấu, các cầu thủ Kataller Toyama nhận thất bại đậm 0-3 nhưng ban huấn luyện ra vỗ tay, động viên với từng cầu thủ.

Mục tiêu của Kataller Toyama rất rõ ràng, tất cả chơi để tận hưởng và thoả sức sáng tạo trên sân bóng. Các cầu thủ được tự do chơi bóng và phát triển tư duy từ một trận đấu cụ thể.

Càng ấn tượng với hình ảnh trận đấu dừng lại để các cầu thủ nhí uống nước, bởi Gia Lai đang vào mùa nóng nhất trong năm. Các cầu thủ dự bị của Kataller Toyama có nhiệm vụ tiếp nước cho các đồng đội. Tất cả tự lập và chủ động chăm sóc nhau trên sân để tạo ra tinh thần đồng đội.

Xem người Nhật dạy trẻ em đá bóng ở ngày hội trên phố Núi Ảnh 1
Trẻ em Nhật Bản được tự do chơi bóng để phát triển tư duy. Ảnh: Phương Thuý

Những mẫu chuyện kể trên trái ngược nhiều so với các đội bóng của Việt Nam. Ban huấn luyện luôn hò hét chỉ đạo ngoài sân, hết hiệp đấu thì chỉ đạo đấu pháp cho các cầu thủ. Quãng nghỉ tiếp nước thì ban huấn luyện vừa đưa nước, vừa nói về chiến thuật.

Ngồi trên khán đài trò chuyện với người viết, một thành viên của đội Jubilo Iwata lý giải: “Các cầu thủ trẻ từ 9 tuổi đến U13, U15 cần được tự do chơi bóng. Mục đích để các em phát triển tư duy chơi bóng. Nếu chúng ta truyền tải chiến thuật thì các em sớm bị ép vào khuôn khổ, khó phát triển tư duy chơi bóng. Ban đầu các em cần tự cảm nhận và phát triển tư duy từ các trận đấu”.

Không quan trọng thắng - thua. Không đưa ra đấu pháp và chỉ đạo trên sân để các em phát triển tư duy chơi bóng. Không chăm sóc để các em tự lập và ý thức về tinh thần đồng đội… Tất cả là những điều gắn liền với câu chuyện giáo dục bóng đá và cách dạy trẻ em chơi bóng đá của người Nhật. Văn hoá và ý thức, tư duy chơi bóng được đề cao để cầu thủ trẻ đi xa trong tương lai.

Sân chơi ý nghĩa cho cầu thủ trẻ

Chiều 22/3, Lễ khai mạc Festival bóng đá trẻ 2023 diễn ra tại sân Pleiku (Gia Lai), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đây là giải đấu đầy ý nghĩa để tất cả cầu thủ trẻ được giao lưu, học hỏi, thể hiện bản thân mình, tận hưởng niềm vui và có nhiều kỷ niệm đẹp, đặc biệt kết nối tình bạn đẹp giữa trẻ em Việt Nam - Nhật Bản.

Xem người Nhật dạy trẻ em đá bóng ở ngày hội trên phố Núi Ảnh 2
Giải đấu kết nối tình bạn cho trẻ em Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: Phương Thuý

Với bóng đá Việt Nam, các giải trẻ thực sự khan hiếm nên Festival bóng đá trẻ 2023 là sân chơi giúp cho các em có thêm cơ hội phát triển. 

“Bóng đá trẻ có rất ít cơ hội cọ xát nên cần được cải thiện trong tương lai. Do đó, khi nhận được đề nghị tổ chức sân chơi này từ các đối tác và nhà tài trợ, chúng tôi đã tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức giải từ nửa năm qua.

Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức thật tốt, bởi sân chơi có tầm vóc quốc tế sẽ trở thành động lực cho các tài năng trẻ vươn lên trong tương lai. Nếu thuận lợi thì sân chơi dành cho bóng đá trẻ sẽ được tổ chức thường xuyên”, Giám đốc điều hành CLB HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ. 

Xem người Nhật dạy trẻ em đá bóng ở ngày hội trên phố Núi Ảnh 3
Các cầu thủ trẻ có thêm sân chơi ý nghĩa. Ảnh: Phương Thuý

Năm đội bóng tham dự ngày hội bóng đá Việt Nam - Nhật Bản: Học viện bóng đá HAGL, Học viện bóng đá Juventus, CLB Kon Tum, Jubilo Iwata và Kataller Toyama. Các trận đấu diễn ra từ ngày 21 đến 23/3 tại sân Pleiku.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN