Thể thao

Vụ kiện của CLB Thái Lan và Đặng Văn Lâm: Bóng đá ĐNÁ phải xem để học!

Văn Nhân
Chia sẻ

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã cấp phép cho Đặng Văn Lâm chuyển nhượng dù anh đang bị đội bóng của Thái Lan kiện.

Muangthong United gửi đơn kiện thủ môn Đặng Văn Lâm lên FIFA. Dù chưa phán xử đúng sai nhưng FIFA đã cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế (ITC) cho thủ thành tuyển Việt Nam.

Thắng hay thua cần có thời gian nhưng Đặng Văn Lâm được phép sang CLB khác thi đấu. Đây mới là thông tin quan trọng để nhìn nhận về chuyện CLB Thái Lan kiện Đặng Văn Lâm.

Hãy bỏ qua câu chuyện kiện của Muangthong United với Đặng Văn Lâm vì cần FIFA phán xử. Nhưng có một câu chuyện thực tế phải nhìn nhận với cả bóng đá Đông Nam Á về tính chuyên nghiệp nếu nhìn về tư thế cầu thủ và CLB theo quy định của FIFA. Vì có rất nhiều vụ lùm xùm từng diễn ra ở bóng đá Đông Nam Á, cũng như các đội bóng ở Việt Nam đều thua thiệt do bị cầu thủ kiện lên FIFA.

Ở đây, người đại diện của Đặng Văn Lâm là Andrey Olegovich Grushin sinh năm 1988, quốc tịch Nga. Tức Andrey Olegovich Grushin đến từ một nền bóng đá chuyên nghiệp, phát triển hơn nhiều so với Đông Nam Á nói chung và Muangthong United của Thái Lan nói riêng. Thế nên, vụ kiện của Muangthong United lên FIFA giống như cuộc đấu giữa những người làm bóng đá chuyên nghiệp ở Đông Nam Á và một người đến từ châu Âu - nơi có tính chuyên nghiệp, đẳng cấp cao hơn nhiều.

Đội bóng Thái Lan khẳng định người đại diện và Lâm "tây" sai. Nhưng Andrey Olegovich Grushin tuyên bố sẽ thắng Muangthong United. Kết quả chưa có nhưng FIFA cấp giấy phép cho Văn Lâm chuyển nhượng đã là chiến thắng đầu tiên của Andrey Olegovich Grushin trước Muangthong United.

Tất cả những người làm bóng đá chuyên nghiệp ở Đông Nam Á có lẽ phải dõi theo vụ việc này. Vì cuộc đấu của Muangthong United và Andrey Olegovich Grushin là bài học chung về sự chuyên nghiệp, về góc độ quản lý của CLB và cầu thủ đặt theo đúng quy định FIFA. Điều này sẽ giúp cho nhiều đội bóng tránh được các vụ kiện lên FIFA, cũng như phát triển được tính chuyên nghiệp trong tương lai.

Đúng hơn, bóng đá Đông Nam Á sẽ còn tiếp tục phát triển, có thêm nhiều cầu thủ nổi tiếng đến thi đấu, tức còn phải làm việc với nhiều người quản lý cầu thủ ở châu Âu như Andrey Olegovich Grushin. Nếu nắm rõ luật, quy định của FIFA thì tính chuyên nghiệp càng cao, tránh được các rắc rối khi phải đối đầu với những người quản lý cầu thủ đến từ môi trường bóng đá phát triển hàng đầu thế giới.

Với bóng đá Việt Nam, câu chuyện của Đặng Văn Lâm và đội bóng Thái Lan là một bài học thực tế đầy giá trị. Vì nhiều đội bóng đã gặp rắc rối trong việc thanh lí hợp đồng với ngoại binh. 

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất